นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 572
ความเห็น: 1

การเรียนกับการศึกษา

สังคมเจริญต้องมีคนเจริญที่มีการศึกษา ที่ไม่ใช่แค่มีใบประกาศ ใบปริญญา

 

 

 

 

การเรียนคือการรับรู้สิ่งต่าง ๆ ทั้งจากการดู ฟัง การสัมผัส การทำ ให้มีความรู้ความสามารถ และเมื่อเรียนครบตามหลักสูตรตามเกณฑ์ก็ได้รับการรับรอง ใบประกาศ ใบปริญญา

 

ส่วนการศึกษา นอกจากเรียนรู้ มีความรู้ ความสามารถ ยังต้องมีความรู้ดี รู้ชั่ว รู้ทำดี ไม่ทำไม่ดี มีความประพฤติ กิริยามารยาทดี ซึ่งผู้มีการศึกษาไม่ได้ดูที่ใบประกาศ ใบปริญญา แต่ดูที่พฤติกรรม การกระทำที่ดี ที่เหมาะสม ไม่สร้างปัญหา

 

ความจริง ทั้งการเรียนและการศึกษามีการเรียนรู้เหมือนกัน แต่มีการนำไปประพฤติปฏิบัติต่างกัน โดยเฉพาะด้านความดี การไม่สร้างปัญหา

 

จุดมุ่งหมายของการเรียน การศึกษา คือสอนให้เป็นคนมีความรู้ ความดี ความงาม การพัฒนาความรู้ความสามารถ การอยู่ร่วมกัน การสร้างสรรค์สังคมที่ดี

แต่ผู้เรียนรับและนำไปใช้ได้ต่างกัน

 

ดังนั้น การจัดการศึกษาจึงต้องจัดให้ทั้งความรู้ ความสามารถ การเป็นมีการศึกษา มีความดี ความงาม รับผิดชอบต่อสังคม ส่วนรวม สิ่งแวดล้อม และประเทศชาติ และนำสิ่งดี ๆ มาสรรค์สร้างใช้ประโยชน์ร่วมกัน

 

คนมีการศึกษาต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีแก่คนอื่น แก่สังคม แก่คนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างสรรค์สังคมที่ดี สังคมที่เจริญ ที่มีคนดี มีความสามารถ และปฏิบัติที่ดีต่อกัน ไม่สร้างปัญหาเอาเปรียบกัน มิฉะนั้นจะไม่มีวันเจริญ

 

สังคมเจริญต้องมีคนเจริญที่มีการศึกษา ที่ไม่ใช่แค่มีใบประกาศ ใบปริญญา ต้องเจริญด้วยคุณค่า สร้างค่าจากความรู้ ความสามารถ ความดี ความงาม ความประพฤติ ทำดีต่อกัน และไม่สร้างปัญหาเอาเปรียบกัน    

 

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 08 November 2019 09:19 Modified: 08 November 2019 09:19 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
jiraporn66 [IP: 124.122.37.209]
04 Febuary 2020 11:51
#111208

      ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะคะ >> slotxo

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ