นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 819
ความเห็น: 1

ประเมินค่าตนเอง

ในยุคการแข่งขัน คนที่ได้ดีดังใจ ไม่ใช่แค่ทำได้ ต้องทำได้ดีกว่า ต้องทำให้ใคร ๆ อยากได้ ต้องทำให้ทันสมัย เพราะทุกการแข่งขันคนที่ถูกเลือกคือคนที่ดีกว่าเสมอ

 

 

 

คนมีค่าที่ความรู้ ความสามารถ การสร้างสรรค์ การทำประโยชน์ให้ใคร ๆ

การจะประเมินค่าตนว่ามีค่ามากน้อยแค่ไหน ต้องประเมินที่ค่าความสามารถตนว่ามีดีอะไร

ความจำดี สื่อสารดี มีทักษะทางช่าง ทางศิลปะ มีเสียงเพราะ มีมนุษยสัมพันธ์ดี และมีความสามารถในการเรียนรู้ มีความสุข ความชอบอะไร

เพราะสิ่งเหล่านี้จะนำไปใช้สร้างค่าได้ แต่ต้องเป็นความจริง ใช้ได้ดีจริง ทำแล้วมีความสุข มิฉะนั้นจะยุ่งยากในการทำการใช้และเป็นเหตุให้ทำไม่ได้ดีจริง ยิ่งทำยิ่งทุกข์จึงยากจะได้ดี

 

นั่นคือการประเมินเพื่อให้จักตัวเองเพื่อประเมินต่อ คิดต่อว่าจะนำไปทำอะไรได้บ้างเพื่อสร้างความรู้ความสามารถ

คือการเรียนรู้ว่าต้องเรียนอะไร พัฒนาความสามารถอะไร เพื่อใช้ทำอะไร ศึกษา หาให้รู้ให้เห็น เช่นจะประกอบอาชีพอิสระ เป็นนักวิชาการ เป็นพนักงานบริษัท เป็นนักร้อง เป็นนักพูด ฯลฯ

 

ในการดูการเลือกอาชีพต่าง ๆ ต้องศึกษาให้รู้ว่า ต้องมีคุณสมบัติอะไร ทั้งความรู้ ความสามารถ ความนิยมชมชอบ เพื่อศึกษาพัฒนาตนเองและแสดงตัวตนให้เป็นที่รู้จัก มีคนทัก มีคนติ คนชม คนใช้ เพื่อนำไปปรับใช้ปรับแก้ ปรับพัฒนาให้ดี

นอกจากนี้ยังต้องคิดสร้างสรรค์ พัฒนาให้ดีมีค่ากว่าเดิม ด้วยการศึกษาเพิ่มเติมว่า สิ่งที่มีสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่ละอย่างมีโอกาส สร้างค่าเป็นอย่างไร เพื่อเลือกมาใช้พัฒนาให้ดี ให้เด่น ให้เป็นค่า

 

ในยุคการแข่งขัน คนที่ได้ดีดังใจ ไม่ใช่แค่ทำได้ ต้องทำได้ดีกว่า ต้องทำให้ใคร ๆ อยากได้ ต้องทำให้ทันสมัย เพราะทุกการแข่งขันคนที่ถูกเลือกคือคนที่ดีกว่าเสมอ

 

การประเมินค่าตนสามารถทำได้ทุกช่วงอายุ ช่วงเวลา และเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อค่าการทำของตน ให้รู้ว่ามีอะไร ขาดอะไร ต้องทำอะไรจึงทำให้ได้ดีมีค่า จึงเป็นคนมีค่า ไม่ถูกปรับออก ตัดออก หรือถูกออกก็สามารถหาทางทำใหม่ ทำสิ่งใหม่ที่ดีกว่าเก่าได้

ตัวอย่างของสตีฟ จ๊อบส์ ที่เคยถูกออกจากบริษัทแอปเปิลก็ไปเปิดบริษัทสร้างหนังอะมิเนชั่น มีความสุขในการใช้ความสามารถตน จนบริษัทไปขอให้กลับมาทำงาน สร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ต่อได้

 

การประเมินตนเอง จะทำให้รู้จักตนเองว่าอยากทำอะไร เพื่อให้การเรียนรู้การพัฒนาความสามารถ สร้างค่า สร้างสรรค์ ได้ดีได้ตรงกับบุคลิกของตน

คนที่ทำอะไรตรงกับความสามารถ อุปนิสัยความสามารถตน ย่อมสามารถสร้างสรรค์ ทำได้ดี เพราะทำแล้วมีความสุข

 

การประเมินค่าตนต้องเป็นสิ่งทำได้จริง ทำได้คุ้มค่าจ้างค่าตอบแทน

และต้องเป็นความสามารถที่ทันสมัย มิฉะนั้นจะไม่มีใครจ้างให้ทำงาน ค่างานจะไม่มี มีแต่ค่าคนคือค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่าง ๆ


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ตุลาคม 2562 07:54 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2562 07:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊) และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ritcha [IP: 113.53.228.99]
24 มกราคม 2563 10:27
#111046

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ เป็นบล็อกที่อ่านแล้วน่าสนใจมากค่ะ>>slotxo   

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.79
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ