นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 355
ความเห็น: 0

ทบทวนบทบาทก่อนทำหน้าที่

ทุกคนอยากมีความเจริญในหน้าที่การงาน และคนที่ทำให้เจริญคือตนเอง

 

 

 

คนเจริญก้าวหน้าต้องทำหน้าที่ได้ดี ทำให้ดีขึ้นดีกว่าเสมอ

หลายคนมาทำหน้าที่ แต่ลืมคิดว่าตนมีหน้าที่อะไร ทำให้วางบทบาท พฤติกรรมไม่ตรงกับหน้าที่ ทำให้อารมณ์พาไป ทั้งอารมณ์อยากทำอะไรให้สำเร็จ อารมณ์อยากเอาชนะใคร ๆ จนลืมบทบาทหน้าที่ของตนเอง โดยเฉพาะบทบาทของผู้นำ ผู้บริหาร

 

ดังนั้น การจะทำหน้าที่ให้ดี ต้องทบทวนว่าตนเองมีตำแหน่งอะไร มีหน้าที่อะไรบ้าง ต้องวางบทบาทอย่างไรเพื่อทำให้งานในหน้าที่เจริญก้าวหน้า

 

การทบทวนบทบาทหน้าที่ เป็นเหมือนการตั้งสติไว้เตือนใจว่าอะไรควรทำ อะไรต้องทำ อะไรที่ทำแล้วทำให้การทำหน้าที่บรรลุผลดี อะไรที่ทำแล้วมีปัญหากับการทำสู่ความสำเร็จ จะได้ทำสิ่งที่ดี และไม่ทำสิ่งที่ไม่ควรทำ

 

ความจริงการทบทวนบทบาทควรทำเป็นระยะ ๆ เช่นปีละครั้ง หรือ 6 เดือนครั้ง เหมือนการตรวจสอบความก้าวหน้า ผลการกระทำของตนเอง เพื่อดูว่าส่วนไหนดี ส่วนใดต้องปรับปรุงปรับแก้ มีอะไรที่ทำได้ดี มีอะไรต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม

 

ทุกคนอยากมีความเจริญในหน้าที่การงาน และคนที่ทำให้เจริญคือตนเอง

 

และคนที่เจริญได้ดี นอกจากทำตนให้ดีมีความเจริญ ต้องทำให้หน่วยงานองค์กรเจริญจึงเป็นที่จดจำ การพัฒนางาน นำสิ่งดี ๆ ใหม่ ๆ มาพัฒนาใช้งานให้เป็นที่จดจำว่าเป็นผู้ทำ สนับสนุน ดำเนินการ

 

นอกจากทบทวนบทบาทหน้าที่ตน ยังต้องมองดูคนอื่น หน่วยงานอื่นที่ทำดี มีความเจริญก้าวหน้า เพื่อนำมาปรับใช้ก็เป็นทางที่ช่วยการทำหน้าที่ให้มีความเจริญก้าวไปก้าวไกล

 

อย่าลืมทบทวนบทบาท การทำหน้าที่ของตนเอง เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ทำได้ดี หรือไม่ดี มีคนนิยมหรือเกลียดชัง และที่ยังได้ผลไม่ดีเพราะไม่ทำหน้าที่บทบาทให้ดี ตั้งแต่เป็นนักเรียน นักศึกษา การทำงาน และการใช้ชีวิต เป็นพ่อแม่ที่ดี เป็นลูกที่ดี เป็นพลเมืองดี เป็นคนที่มีความเจริญก้าวหน้า เพราะทำหน้าที่และบทบาทที่ดีและได้ดี     

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กันยายน 2562 08:29 แก้ไข: 03 กันยายน 2562 08:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.222.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ