นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 399
ความเห็น: 1

ความดี ความชอบ

ความดีความชอบจึงเกิดจากความตั้งใจ การทำหน้าที่ การปฏิบัติตน การพัฒนา การทำงานของตนเอง จึงได้ดีมีความชอบ มีเกียรติสมค่าที่ใคร ๆ ให้ว่าดีชอบที่ชอบธรรม

 

 

 

 

ความดีความชอบเป็นการเพิ่มค่าคนทำงานให้ได้ดีมีค่าตอบแทนเพิ่ม โดยเฉพาะระบบราชการที่มีการพิจารณาขั้นเงินเดือนหนึ่งขั้น สองขั้น ตามความดีความชอบ

ส่วนภาคเอกชนก็วัดจากความสามารถการสร้างผลการทำงาน สร้างสรรค์ค่าในการปรับค่าตอบแทนตามข้อตกลง ใครที่สร้างค่าได้มากก็ได้ค่าตอบแทนเพิ่ม

 

การให้ความดีความชอบ ไม่ขึ้นกับอาวุโสการทำงานมานาน แต่ต้องทำให้ดีและดีกว่าหน้าที่ และดีกว่าคนอื่น แบบที่เรียกว่าดีเด่น คือดีแล้วเด่น

เด่นด้วยความตั้งใจเอาใจใส่ เด่นด้วยผลการทำงาน เด่นด้วยการพัฒนา เด่นด้วยการร่วมมือทั้งกับเพื่อนร่วมงาน การขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ พันธกิจ เด่นด้วยการสร้างค่าเพิ่มทั้งจากตนเอง ทีมงาน และองค์กร

 

นอกจากทำงานได้ดีเด่น ยังต้องมีความชอบคือความชอบธรรม ไม่ใช่ชอบใจใครเป็นการส่วนตัว

และต้องไม่ทำสิ่งไม่ดี ไม่ละเลยบกพร่องในหน้าที่ ไมมีปัญหาในการทำงาน กับเพื่อนร่วมงาน ไม่เอาแต่ดีส่วนตน เอาเปรียบเบียดบังใครและหน่วยงาน จึงเป็นความชอบแก่ทุกคน ยกเว้นคนไม่ดี

 

ความดีความชอบจึงเกิดจากความตั้งใจ การทำหน้าที่ การปฏิบัติตน การพัฒนา การทำงานของตนเอง จึงได้ดีมีความชอบ มีเกียรติสมค่าที่ใคร ๆ ให้ว่าดีชอบที่ชอบธรรม


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 สิงหาคม 2562 08:19 แก้ไข: 28 สิงหาคม 2562 08:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊) และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
jiraporn66 [IP: 58.11.24.252]
19 มกราคม 2563 10:32
#110953

     น่าสนใจมากๆคะ >> slotxo

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.222.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ