นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 584
ความเห็น: 0

ผู้กองยอดรัก

การทำเช่นนี้จะได้ความรู้ ประสบการณ์ ความรู้สึกจริงที่ต่างจากการเรียน ที่มีค่าแต่ราคาถูกในการเรียน

 

 

 

 

เชื่อว่าหลายคนคงเคยดูละครเรื่องผู้กองยอดรัก ที่มีคนเรียนจบปริญญา สมัครไปเป็นพลทหาร เพื่อเรียนรู้คนที่หลากหลายและนำประสบการณ์มาปรับใช้ในการทำงานในอนาคต ที่มีทั้งการฝึกร่างกาย ทำร่างกายให้แข็งแรง ฝึกวินัย ฝึกอยู่แบบคนหมู่มากที่ไม่ได้สะดวกสบายในการกิน การกินการเป็นอยู่ ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง ยังได้เบี้ยเลี้ยงอีกต่างหาก

 

ซึ่งเป็นมุมมองที่น่าสนใจสำหรับคนที่จบการศึกษา ยังหางานทำไม่ได้ ไม่เคยมีประสบการณ์ชีวิตที่ยาก สามารถไปสมัครทำงานที่ต้องใช้แรงตามที่ตนอยากทำ อยากมีประสบการณ์ โดยเป้าหมายไม่ได้เพื่อทำงาน แต่เพื่อเรียนรู้งาน เรียนรู้ชีวิต เรียนรู้ระบบการทำงาน เรียนรู้เครือข่ายงานเพื่อให้สามารถนำความรู้ ประสบการณ์มาใช้ในชีวิตต่อไป

 

การทำแบบนี้ต้องไม่ทำงานแค่ที่ได้รับมอบหมาย ต้องอาสาทำงานให้หลากหลาย เพื่อเรียนรู้ระบบงาน การติดต่องานที่เป็นเครือข่ายเกี่ยวเนื่องกัน ทั้งลูกค้า ทั้ง supplier ทั้งโรงงาน แหล่งผลิต การจัดการระบบงาน ข้อดี ข้อเสีย และโอกาส และการช่วยงานให้ดีเพื่อเป็นการแสดงความสามารถตนได้แสดง

 

ส่วนจะนานเท่าไรก็ขึ้นกับเราได้เก็บความรู้ ประสบการณ์ได้เพียงพอ ซึ่งการทำเช่นนี้จะได้ความรู้ ประสบการณ์ ความรู้สึกจริงที่ต่างจากการเรียน  ที่มีค่าแต่ราคาถูกในการเรียน     

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กรกฎาคม 2562 09:37 แก้ไข: 23 กรกฎาคม 2562 09:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ