นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 662
ความเห็น: 0

ความซนของผู้ใหญ่

ความซนของเด็กทำให้เด็กฉลาด แต่ความซนของผู้ใหญ่ยิ่งซนมากยิ่งสับสนวุ่นวาย

 

 

 

ผู้ใหญ่ในที่นี้คือผู้ทรงคุณวุฒิ มีความสามารถสูง และประสบความสำเร็จในตัวเอง จึงถูกแต่งตั้งเป็นกรรมการต่าง ๆ ระดับประเทศ ระดับชาติ

 

เมื่อเป็นกรรมการก็ทำหน้าที่สืบค้นข้อมูลดี ๆ จากต่างประเทศ จากหน่วยงานชั้นนำ เพื่อเสนอเป็นเกณฑ์มาตรฐานต่าง ๆ ให้หน่วยงานต่าง ๆ ในคนทำงานไปใช้ไปทำ

 

ที่เป็นปัญหาคือไม่มีการศึกษาความพร้อม ความสอดคล้อง ข้อจำกัดในการใช้ ผลได้จึงไม่เป็นจริง ทำให้เกิดความวุ่นวาย เพราะคนคิดไม่ได้ทำ คนทำไม่ได้คิด

 

อีกปัญหาคือ มีการเปลี่ยนแปลงกติกา มาตรฐานกันจนของเก่ายังไม่ได้ใช้ ของใหม่มาอีกแล้ว

 

ที่เป็นปัญหาในระดับชาติ คือมาตรฐานการศึกษาไทย ระบบประกันคุณภาพ ที่ยิ่งทำยิ่งไม่มีมาตรฐาน คุณภาพการศึกษาตกต่ำ เพราะมัวแต่ทำระบบประกัน มัวทำตามกฎเกณฑ์มาตรฐาน แต่ไม่ได้ทำคุณภาพการศึกษา ไม่ได้สิ่งต่าง ๆ ให้มีมาตรฐาน

 

ที่เป็นเช่นนั้น เพราะผู้ทำทำอย่างขาดจิตวิญญาณ ที่คิดเอง ทำเองไม่ได้ มีแต่ให้ทำตาม จึงสักแต่ทำ ความพร้อมก็ไม่มี และวุ่นวายกับการจัดเก็บตัวชี้วัด จัดทำรายงาน ที่ไม่เป็นตัวของตัวเอง

 

ที่บอกว่าเป็นความซนของผู้ใหญ่ เพราะยิ่งท่านเหล่านี้ไปสืบค้นเสาะหามากเท่าไร ระบบ มาตรฐาน หลักเกณฑ์ก็ยิ่งมาก ยิ่งเปลี่ยน คนทำยิ่งงง ยิ่งไม่เข้าใจ

 

ลองไปดูระบบงานของหน่วยงานรัฐบาลว่า แต่ละปีต้องทำระบบ ต้องรายงานอะไรบ้าง ที่ต้องทำจนเหนื่อย หมดเวลา เสียค่าใช้จ่าย งบประมาณไปจนไม่มี ใม่พอในการจัดการเรียนการสอน ทำงานจริง

 

จะให้ดีต้องให้ระบบที่ให้พัฒนาเอง อย่าปรับเปลี่ยน อย่าซ้ำซ้อน อย่าทำมากระบบ โดยเฉพาะที่ต้องทำตาม ทำเองไม่ได้ จะไม่มีวันพัฒนาได้จริง

 

ความซนของเด็กทำให้เด็กฉลาด แต่ความซนของผู้ใหญ่ยิ่งซนมากยิ่งสับสนวุ่นวาย พัฒนาไม่ได้เพราะมัวต้องทำตาม ยิ่งทำให้มาตรฐาน คุณภาพการศึกษาจริงตกต่ำ มีแต่รายงานประเมินที่ว่าดี มีพัฒนา

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กรกฎาคม 2562 11:23 แก้ไข: 20 กรกฎาคม 2562 11:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.221.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ