นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 622
ความเห็น: 0

ทำงานเพื่อค่าจ้าง กับ เพื่อความมั่งคั่งมั่นคง

การทำงานให้ได้ดี ไม่ใช่ที่โชคชะตา แต่เป็นการคิด พฤติกรรมการทำงานว่า ทำเพื่อค่าจ้าง หรือ ทำงานเพื่อสร้างความมั่งคั่ง

 

 

 

 

 

ทุกคนต่างมีค่าใช้จ่ายในการครองชีพ ที่ประกอบด้วยค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าใช้จ่ายยามเจ็บป่วย ค่าใช้จ่ายในการดูแลลูกหลาน พ่อแม่และครอบครัว ค่าใช้จ่ายในการสร้างการใช้ทรัพย์สิน ค่าใช้จ่ายการใช้ชีวิตหลังเกษียณ

คนที่จะมั่งคั่งต้องสามารถสร้างได้มากกว่าค่าใช้จ่ายประจำที่จำเป็น เพื่อเหลือเก็บไว้ใช้ในวันที่ไม่สามารถทำงานสร้างค่าได้ และสร้างทรัพย์สิน ทำสิ่งต้องการได้

และจะมั่นคงต้องสามารถสร้างค่าได้ดีอย่างต่อเนื่องได้ดีตลอดไป

 

แต่การทำงานของแต่ละคนมีค่าและความหมายต่างกัน

บางคนทำงานเพื่อให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายประจำวัน ซึ่งจะทำงานไปวัน ๆ เพื่อให้ได้รับค่าจ้าง จนบางคนคิดว่าได้รับค่าจ้างเท่านี้ก็แค่นี้ก็พอแล้ว

 

ส่วนคนที่ทำเพื่อสร้างความมั่งคั่งมุ่งจะทำงานให้มีค่ามากขึ้น ทำงานให้ดีขึ้น พัฒนาตน พัฒนาค่าการทำงานให้ใคร ๆ เห็นค่าให้โอกาส จึงทำให้ได้ดีมีค่า สร้างค่า สร้างความมั่งคั่งและมั่นคงได้

 

คนที่ทำแค่หารายได้ไปวัน ๆ จะไม่ขวนขวายพัฒนาตน ไม่พัฒนาการทำงาน จึงไม่สามารถเปลี่ยนจากการทำงานรายวัน เป็นงานประจำรายเดือน ไม่มีโอกาสปรับจากคนทำงานเป็นหัวหน้าหรือตำแหน่งที่ดีขึ้น จึงไม่มีโอกาสสร้างค่าได้มากขึ้นดีขึ้น

 

จะเห็นว่า การทำงานให้ได้ดี ไม่ใช่ที่โชคชะตา แต่เป็นการคิด พฤติกรรมการทำงานว่า ทำเพื่อค่าจ้าง หรือ ทำงานเพื่อสร้างความมั่งคั่งของแต่ละคนเองว่าจะสร้างค่าหรือทำลายค่าตน

 

การทำชีวิตให้มั่นคง ต้องทำให้มีค่าเพิ่ม เติมความสามารถ เสริมสร้างความรู้ ทำให้ดีขึ้น เร็วขึ้น มากขึ้น เป็นที่นิยมชื่นชอบ พัฒนางานให้คนอื่นทำงานได้ดีขึ้น มากขึ้น

และพัฒนาคนอื่นให้เก่งขึ้นเพื่อช่วยคิด ช่วยพัฒนาขยายงาน ทำให้มีค่าการทำงานเพิ่มขึ้น และตามโลก ตามสมัย ตามเทคโนโลยี และความต้องการได้ทันจึงได้ค่าที่มั่นคง ที่ลูกค้าไม่หนีไปไหน และมีคนอยากใช้มากขึ้น จึงสามารถสร้างความมั่นคงได้


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 พฤษภาคม 2562 08:21 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2562 08:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ