นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 419
ความเห็น: 0

เรียนรับ เรียนรู้ รู้เรียน

ที่เป็นเศรษฐี มหาเศรษฐี ที่เป็นพวกเก่งเรียน ไม่ใช่เรียนเก่ง เป็นการเรียนที่เป็นตัวเอง จึงมีความเด่นของตนเอง

 

 

 

การเรียนของคนมีหลายแบบที่ทำให้คนได้ดีมีค่าต่างกัน

 

เรียนรับเป็นการเรียนที่ไม่ค่อยตั้งใจเรียน รับเอาเท่าที่รับได้ เรียนแบบเอาคะแนนให้ผ่าน ๆ ไป จนจบการศึกษา ไม่ค่อยมีความรู้ ความสามารถ มักเรียนแบบให้สอบผ่าน แบบดูหนังสือก่อนสอบ สอบเสร็จความรู้ก็หายไป จึงทำให้เรียนยากเพราะไม่มีความรูในการเรียนวิชาที่ต่อเนื่องกันไป จึงทำให้ยากในการใช้ชีวิตที่มีความรู้ไม่มากพอจนใช้ความสามารถได้น้อย และมักละเลยหน้าที่ อยากได้ดีแบบผิดทิศผิดทาง 

 

เรียนรู้เป็นการเรียนแบบตั้งใจเรียนตามหลักสูตร ทำตามที่วิชาเรียนหลักสูตรจัดให้ แบบทำหน้าที่ในการเรียนที่ดี เมื่อจบไปก็มีความรู้ความสามารถทำงานได้ตามหลักสูตรวิชาการเรียน ทำงานได้ดีตามหน้าที่ ซึ่งเป็นการเรียนของคนส่วนใหญ่ จบไปเป็นกำลังแรงงานที่ดีจึงได้ดีตามเส้นทางกาประกอบอาชีพ

 

รู้เรียนเป็นการเรียนแบบรู้ว่าตนต้องการเรียนอะไร อยากได้อะไร จึงมีการค้นคว้าหาความรู้ตามที่ตั้งใจ เพื่อพัฒนาตนไปพัฒนาทำสิ่งที่ตนเองต้องการ

คนเรียนแบบนี้มักไม่ได้เรียนดีมาก แต่มีความสามารถพัฒนาตน พัฒนาสิ่งที่อยากทำ เป็นการเรียนของคนที่มีชื่อเสียง พัฒนาสิ่งต่าง ๆ ที่ประสบความสำเร็จสูง จนถึงบางคนไม่เรียนในระบบ แต่ศึกษาใฝ่รู้ด้วยความมุ่งมั่นการทำสิ่งที่อยากรู้ อยากทำ จึงทำสิ่งเป็นเอกลักษณ์จุดเด่นของตนเอง

 

คนส่วนใหญ่มักเรียนแบบเรียนรู้ คนเรียนแบบรู้เรียนตามสถิติมีไม่เกิน 20 %

 

 

คนจะเรียนแบบใดเป็นพฤติกรรมของคนนั้น

และโดยสัญชาตญาณทุกคนมีสัญชาตญาณอยากเรียนรู้ในทุกอย่าง ทุกเรื่อง แต่ระบบการเลี้ยงดู ระบบการศึกษามักจะตัดทอนให้เรียนแบบเรียนรู้ ให้เรียนแบบที่อยากให้เรียน จึงทำให้คนรู้เรียนมีน้อย แต่ก็ได้สร้างสิ่งต่าง ๆ ที่สร้างค่าได้มากและได้ประโยชน์มากที่เป็นเศรษฐี มหาเศรษฐี ที่เป็นพวกเก่งเรียน ไม่ใช่เรียนเก่ง เป็นการเรียนที่เป็นตัวเอง จึงมีความเด่นของตนเอง

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 พฤษภาคม 2562 09:43 แก้ไข: 11 พฤษภาคม 2562 09:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ