นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 511
ความเห็น: 0

จากธรรมชาติ สู่ cultured food

นำเสต็มเซลล์ของสัตว์มาเพาะเลี้ยงในอาหารเพาะเลี้ยง ผลิตเป็นเนื้อสัตว์ส่วนนั้น ๆ เรียกว่า cultured meat

 

 

 

เมื่อก่อนเคยได้ยินคนพูดว่า ต่อไปอยากกินเนื้อสัตว์อะไรก็ตั้งโรงงานแล้ววัตถุดิบอาหารสัตว์ใส่เข้าไปแล้วแปลงออกมาเป็นเนื้อได้โดยไม่ต้องเลี้ยงสัตว์

 

ปรากฎว่า ปัจจุบันคำพูดนั้นเป็นจริงด้วยการนำสเต็มเซลล์ของสัตว์มาเพาะเลี้ยงในอาหารเพาะเลี้ยง ผลิตเป็นเนื้อสัตว์ส่วนนั้น ๆ เรียกว่า cultured meat ที่มีการผลิตจำหน่ายแล้วในเนื้อวัว หมู ไก่ และปลาทูน่า ในยุโรปบางประเทศ ในอเมริกา ในลักษณะเป็นเนื้อเยื่อ แต่ประเทศอิสราเอลสามารถผลิตเป็นชิ้นเนื้อได้แล้ว

 

และผู้ที่ยอมรับการบริโภคจะเป็นคนรุ่นใหม่ ส่วนคนรุ่นเก่าที่คุ้นเคยกับการกินเนื้อยังไม่นิยมบริโภค คงเหมือนคนรุ่นใหม่ที่นิยมบริโภคไก่เลี้ยงที่มีเนื้อนุ่มจนเกือบละลายได้ ไม่นิยมบริโภคไก่บ้านที่ยังเป็นที่ชื่นชอบของคนรุ่นที่คุ้นเคย

 

พูดถึงเทคโนโลยีการผลิตอาหาร ได้แปลงจากการจับสัตว์ธรรมชาติ สู่การเลี้ยงอุตสาหกรรม สู่การปรับปรุงพันธุ์ด้วยการดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อเพิ่มผลผลิตและลดปัญหาโรคแมลงและการใช้สารเคมี จนถึงยุคที่สามารถเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อแทนการผลิตการเลี้ยงแล้ว

 

ซึ่งการผลิตเนื้อสัตว์ด้วยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อหรือ cultured meat ลดการใช้พื้นที่ลงถึง 90% ลดการใช้น้ำ การใช้พลังงาน การใช้ปัจจัยการผลิตลงถึงเกือบครึ่ง แต่ยังมีราคาสูงที่ยังผลิตปริมาณน้อยที่ยังไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค

 

ในอนาคตคงมีความเจริญแทนการผลิตสัตว์ตามธรรมชาติ เพราะมีประสิทธิภาพมากกว่า และไม่สร้างปัญหามลพิษต่าง ๆ ในการเลี้ยงสัตว์ทั้งกลิ่นทั้งของเสียต่าง ๆ และยังควบคุมโรคติดต่อได้ดีกว่า ก็เป็นเทคโนโลยีอีกขั้นของมนุษย์ที่ผลิตเนื้อสัตว์ แทนการผลิตสัตว์

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 เมษายน 2562 08:13 แก้ไข: 23 เมษายน 2562 10:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ