นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 594
ความเห็น: 0

ค่าความสำคัญของข้อมูล

ใครไม่มีจึงเสียเปรียบ สร้างค่าได้ยากที่ขาดข้อมูลจริงและขาดความเชื่อถือ

 

 

 

ข้อมูลเป็นที่สะท้อนสภาพความเป็นจริงที่ทำให้สามารถบริหารจัดการได้ตรงค่า และสะท้อนความโปร่งใส ที่ปัจจุบันมีการนำมาใช้ในการบริหารจัดการสรา้งค่าที่เรียกว่า big data

 

การจัดการข้อมูลเป็นทำให้เห็นผลของการดำเนินการว่าเป็นอย่างไร จัดการใช้การทำได้ตรงกับความเป็นจริงมากกว่าการวิจัยทำแบบสอบถาม

 

อย่างในวงการธุรกิจการค้าปลีก ทำให้เห็นสินค้าใดที่ลูกซื้อมาก ใช้มากน้อย

และหากวิเคราะห์ลึกลงไปก็ทำให้เห็นว่า สินค้ามีคุณสมบัติอะไรที่ดึงดูดลูกจริง ๆ เพราะเป็นพฤติกรรมที่เกิดจริง ไม่ใช่คิดไปเองของร้านค้าและลูกค้าที่บางครั้งคิดไปอย่าง แต่ทำจริงอีกอย่าง

 

ดังนั้น การจัดการข้อมูลจึงเป็นการสร้างค่าได้ตรงกับความต้องการ และต้องทำเป็นประจำเพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ หากตามไม่ทันก็เกิดความเสียหาย

ที่สำคัญการจัดการจากข้อมูลเป็นภาพจริง จากพฤติกรรมจริง ไม่ใช่ความคิดเห็นที่อาจและมักไม่ตรงกับความจริง

 

ความสำคัญของข้อมูลอีกด้านคือความโปร่งใส เชื่อถือได้ หากคนที่ทราบข้อมูลนั้นได้เห็นได้รู้ความเป็นจริงว่าตนเองได้รับผลอย่างไร

และยังป้องกันการทุจริต เพราะทุกคนรู้ทันข้อมูลมอย่างเช่น ใครได้รับทุนการศึกษา รู้ทุนมาแล้ว ไม่ให้ใครละเลยหน้าที่หรือนำไปใช้อย่างอื่น เพราะผู้ได้รับสามารถติดตามได้เพราะเห็นข้อมูลเดียวกัน

 

การทราบข้อมูลทำให้แต่ละคนสามารถจัดการตนเองได้ เช่น การไปโรงพยาบาลที่ต้องเข้าคิวรอนาน แต่หากรู้ว่าตอนนี้ถึงคิวเท่าไร ตนเองคิวเท่าไร สามารถจัดการว่าจะไปทานอาหาร ติดต่อธุระที่จำเป็น ไม่ต้องรอโดยไม่รู้ว่าจะทำอะไรได้ เพียงแต่ต้องมีการจัดการให้โปร่งใส ได้ประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายจัดการ

 

อย่างวันนี้ ทุกคนไว้ใจต่อการจัดการการเงินออนไลน์ เพราะสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่ามีเงินเข้า ออกบัญชีทันทีที่แม่นยำกว่าการสอบถามเจ้าหน้าที่

 

การจัดการข้อมูลจึงเป็นการจัดการสร้างค่าและความน่าเชื่อถือ และตามทันความเป็นจริง ที่ต้องมีการจัดการที่ดี ใครไม่มีจึงเสียเปรียบ สร้างค่าได้ยากที่ขาดข้อมูลจริงและขาดความเชื่อถือ เพราะแม้แต่ตนเองก็ยังไม่รู้ความเป็นจริง

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 April 2019 09:30 Modified: 02 April 2019 09:30 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.42.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ