นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 625
ความเห็น: 0

การประชุมแบบเก็บเกี่ยวผล

เรื่องดีจริง ใช้ที่ไหน กับใครก็ต้องดี

 

 

 

 

 

ในทุกการประชุม นอกจากเนื้อสาระ ร่วมให้ความเห็น และมติที่ประชุมแล้ว สิ่งได้ทำในฐานะผู้บริหารมาหลายปีคือการเก็บเกี่ยวประเด็นดี ๆ ทั้งจากผู้เข้าประชุม และข้อเสนอของตนเองนำมาใช้ในการทำงาน

เพราะในทุกที่ประชุมมีผู้มีความรู้ ประสบการณ์ มีความเห็นดี ๆ ที่มีประโยชน์มากมาย

 

รวมถึงการเข้าฟังการบรรยายของวิทยากรในการฝึกอบรมให้ความรู้ต่าง ๆ ที่ได้ทำหน้าที่ไปเป็นประธานในพิธีเปิด หากมีเวลาจะใช้โอกาสฟังได้รับความรู้ไปด้วย

ที่สำคัญคือได้รู้ว่ามีการบรรยายเรื่องอะไร มีประเด็นใดที่สามารถนำมาสนับสนุนให้ดำเนินการจากการอบรม การให้ความรู้นั้น ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำในฐานะผูบริหาร คือไม่ใช่อบรมแล้วจบ แต่ต้องนำมาใช้

 

ในการเข้าร่วมประชุม ก็ได้นำประเด็นดี ๆ มาใช้หลายเรื่องในการบริหารพัฒนาองค์กร ที่ต้องใช้ความรู้ เทคโนโลยีหลายด้านเข้าใช้ให้เกิดค่าเป็นผล

ยังรวมถึงการไปประเมิน การคัดเลือกบุคคลดีเด่น บุคลากรตัวอย่าง ที่ใครมีผลงานดี ๆ ก็ให้เชิญมาให้ความรู้ให้บุคลากรนำมาปรับใช้ และนำมาใช้หากสิ่งนั้นสามารถใช้ได้ดี

เช่นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ วิธีการทำงานที่ได้ผ่านการพัฒนา การใช้งานได้ดีมาแล้ว และยังสามารถใช้สร้างความสัมพันธ์ สร้างเครือข่ายของบุคลากรในการทำงาน การพัฒนางานร่วมกัน

 

ดังนั้น การทำงานให้ได้ดีจึงไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ ควรหาเรื่องดี ๆ และใช้โอกาสที่ดีทุกโอกาส แม้ความคิดดี ๆ ของตนที่คนอื่นไม่เห็นว่าดี แต่คิดว่าดีก็นำมาใช้ได้ ใช้ให้เกิดผล โดยไม่จำเป็นต้องให้ที่ประชุมและใคร ๆ เห็นชอบ

เพราะเรื่องดีจริง ใช้ที่ไหน กับใครก็ต้องดี รวมถึงความคิดเห็นประเด็นที่ดีของตนเองต้องนำมาใช้ แม้ใครจะไม่ฟัง

 หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กุมภาพันธ์ 2562 08:32 แก้ไข: 27 กุมภาพันธ์ 2562 08:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊) และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 52.3.228.47
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ