นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 539
ความเห็น: 0

พัฒนาบุคคลต้องเป็นกิจการไม่ใช่กิจกรรม

การพัฒนาบุคคลจึงไม่ใช่สวัสดิการเพื่อสนุกสนาน ท่องเที่ยว ต้องรับผิดชอบกิจการงานองค์กรให้ดีมีค่ามากขึ้น

 

 

 

การพัฒนาบุคคลเป็นการเพิ่มความสามารถเพื่อเพิ่มค่างานที่ถือเป็นกิจการคือทำเพื่อทำให้งานที่เป็นกิจเป็นหน้าที่ทำได้ดีขึ้น เพิ่มค่างานได้มากขึ้นจึงลงทุนพัฒนาบุคคลากร

 

การพัฒนาบุคคลากรที่เป็นกิจการจึงต้องวัดผลที่ความสามารถของคนในการทำงาน การพัฒนาระบบงาน ให้ทำงานให้ดีขึ้น มีค่าขึ้น

ไม่ใช่วัดเป็นกิจกรรมได้กี่หลักสูตร กี่โครงการ กี่คน คนที่เข้าหลักสูตรมีความพึงพอใจมากน้อยเพียงใด แล้วไม่เกิดผลในการทำงานพัฒนางานให้มีค่าเพิ่ม ทำให้เกิดการสูญเปล่าที่เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาทำงาน แถมยังเสียความรู้สึกในบางครั้งที่ถูกประเมินว่าจัดไม่ดี อาหารไม่อร่อย

 

การพัฒนาบุคคลากรเป็นความรับผิดชอบของทุกคน โดยเฉพาะผู้เข้าร่วมพัฒนาต้องตั้งใจศึกษานำความรู้มาพัฒนาตน พัฒนางาน การทำงานให้ดีขึ้น ให้สะดวก รวดเร็ว ให้ทันสมัย ไม่ติดขัด

ที่สำคัญต้องนำผลมาใช้เพื่อแสดงความรับผิดชอบว่าได้ใช้เงิน ใช้เวลาทำงานเข้าศึกษา อบรม ดูงาน สัมมนา ยิ่งเป็นราชการยิ่งต้องรับผิดชอบต่อประชาชนที่ใช้เงิน เวลาราชการไป

 

การพัฒนาบุคคลมีหลายแบบ

การศึกษาส่วนบุคคลต้องดูผลที่การพัฒนาความสามารถและนำมาใช้เพิ่มค่าการทำงาน ยิ่งเป็นระดับปริญญาโทที่เป็นพัฒนางาน มีการติดตามวิเคราะห์การปรับการทำงานให้มีค่าเพิ่ม ให้ทันสมัย ว่าที่ทำเชื่อถึอได้ และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตามกระบวนการทำวิจัยที่ได้เรียนมา

 

และระดับปริญญาเอกที่นอกจากการวิจัยพัฒนางาน ยังต้องสร้างทฤษฎี วิธีปฏิบัติใหม่ ๆ ที่ดีเพื่อให้สามารถให้คนอื่นนำไปเรียนรู้ใช้เพิ่มค่าที่เป็นเป้าหมายของคนที่มีความสามารถระดับปริญญาเอก

 

การพัฒนาบุคคลด้วยการฝึกอบรมต้องดูที่การนำความรู้มาใช้พัฒนาเพิ่มค่าการทำงาน จัดระบบการทำงานตามเนื้อหาหลักสูตร

 

ส่วนการดูงานก็เป็นเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แล้วนำมาใช้พัฒนาสร้างค่าเพิ่มในการทำงาน

 

การพัฒนาบุคคลจึงไม่ใช่สวัสดิการเพื่อสนุกสนาน ท่องเที่ยว ต้องรับผิดชอบกิจการงานองค์กรให้ดีมีค่ามากขึ้น ที่ทุกคนที่เข้าร่วมโครงการ หลักสูตรมีหน้าที่นำความรู้มาใช้พัฒนาให้งานองค์กรดีขึ้นคุ้มค่าคุ้มเวลาที่ใช้ไป

 

ผู้มีส่วนสำคัญคือผู้บริหาร การส่งใครเข้าพัฒนาเรื่องอะไร ต้องรู้ว่าจะนำมาใช้ประโยชน์อะไร และติดตามสนับสนุนให้นำความรู้มาใช้ให้เกิดค่าคุ้มค่า ดีกว่าคนไม่ได้ไปร่วม

 

นั่นคือการแปลงกิจกรรมการพัฒนาบุคลากรให้เป็นกิจการพัฒนาการทำงานของหน่วยงานและองค์กรให้ได้งานดีมีค่าเพิ่ม

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กุมภาพันธ์ 2562 08:57 แก้ไข: 22 กุมภาพันธ์ 2562 08:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ