นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 578
ความเห็น: 0

บุญ บาป กับการทำงาน

การทำงานให้ได้บุญ บาป จึงไม่ใช่แค่ทำงาน แต่ต้องมีจิตตั้งมั่นที่เป็นบุญที่สร้างค่าแก่คนรอบข้างให้เกิดความสบายใจทุกคนจึงได้บุญ

 

 

 

การทำงานนอกจากเป็นการใช้กำลังกาย ใจ ความรู้ ความสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ให้เป็นประโยชน์แก่ตนและคนอื่น ที่ทำให้เกิดค่าแก่ตนคือทำเองก็ลดค่าใช้จ่าย ทำให้คนอื่นก็ได้ค่าตอบแทน และยังเกิดเป็นบุญ บาป ในการทำด้วย

 

บุญคือทำแล้วสบายใจ มีความสุข

บาปคือทำแล้วเป็นทุกข์ ไม่สบายใจ

 

การทำงานให้ได้บุญ นอกจากได้งาน ยังเป็นการช่วยเหลือคนอื่น ที่ความสบายใจ เป็นสุขต้องเกิดทุกทาง คือคนทำกับคนรับ และคนร่วมทำงาน ที่ต้องทำให้เป็นผลดีกับทุกคน

 

การทำงานแล้วเป็นบาปคือเป็นทุกข์ ไม่สบายใจ ก็เช่นเดียวกัน คือบาปที่คนทำที่เป็นทุกข์ บาปให้คนรับไปได้ผลงานที่ไม่ดี และบาปกับเพื่อนร่วมงาน ที่ทำแล้วได้รับความความทุกข์จากเพื่อนคนใดคนหนึ่ง

 

การทำงานเป็นบุญ บาป ขึ้นกับการคิด จิตสำนึกของแต่ละคน ว่าคิดดี ทำดีแก่ใคร ๆ หรือทำดีแต่ตน ไม่สนใคร หรือทำดีแต่ตนแล้วมัวเอาชนะ เอาเปรียบใคร ๆ

 

การทำงานที่ไม่คิด ทำให้เกิดผลที่บริสุทธ์ คือไม่บริสุทธ์ใจที่ทำให้เกิดผลที่ไม่สบายใจ สร้างทุกข์ให้ใคร การทำงานนั้นย่อมเป็นบาป ที่ไปสร้างทุกข์แก่ใคร ๆ รวมถึงตนเอง

 

ดังนั้น การทำงานจึงต้องใช้กำลังความสามารถไปทำให้เกิดประโยชน์แก่คนรับจริง ๆ ไปช่วยให้เพื่อนร่วมงานดีขึ้น สบายใจขึ้น ที่เป็นการใช้ความเก่งให้เป็นประโยชน์มากขึ้น ซึ่งนอกจากทำงานได้ดี ยังช่วยให้คนอื่นดีขึ้น  จึงเป็นการทำงานขั้นสูงคือได้ทั้งงานที่ดีและได้ช่วยเหลือคนอื่นให้ดีขึ้น มีความสุขสบายใจไปด้วย

 

การทำงานให้ได้บุญ บาป จึงไม่ใช่แค่ทำงาน แต่ต้องมีจิตตั้งมั่นที่เป็นบุญที่สร้างค่าแก่คนรอบข้างให้เกิดความสบายใจทุกคนจึงได้บุญจริงอย่างเต็มที่ ไม่ใช่แต่ตนเองที่ทำแล้วสร้างบาปแก่ใคร ๆ จนใคร ๆ ไม่สบายใจ จนถูกตำหนิ ดูว่าเป็นคนมีปัญหาที่ทำให้ทุกข์ใจคือเกิดเป็นบาป นั่นเอง

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กุมภาพันธ์ 2562 09:20 แก้ไข: 17 กุมภาพันธ์ 2562 09:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 52.3.228.47
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ