นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1010
ความเห็น: 0

วันเด็ก 2562

จำไว้ว่า เด็กเป็นอย่างไรอยู่ที่ผู้ใหญ่ทำ

 

 

เด็กยุคใหม่ ยุคการเปลี่ยนแปลงการพัฒนาไว ยุคสร้างสรรค์สร้างค่า ยุคสังคมต้องอยู่ร่วมกันอย่างพอดี จึงต้องช่วยกันดูแล พัฒนาเด็กให้พร้อมกับการเปลี่ยนไว

 

เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนไว คนต้องพัฒนาตนปรับตัวได้ทัน

ต้องเปิดโอกาสให้เด็กพัฒนาตามศักยภาพของตัว ให้เด็กคิดเองทำเอง

รวมถึงการช่วยงานเพื่อดูแลตัวเองได้ เช่น การทำอาหาร ซักผ้า รีดผ้า ทำความสะอาดบ้าน ที่ต้องฝึกตั้งแต่เด็กอยากทำ อย่าให้โตเกินฝึก

ต้องให้เด็กรู้ค่าการอยู่ร่วมกับคนอื่น ไม่เอาแต่ได้ เอาแต่ตนเอง เพราะโลกยุคใหม่ต้องช่วยเหลือกันมากขึ้นในการใช้ศาสตร์ต่าง ๆ ผสมผสานกัน

ต้องทำตัวเป็นคนดีให้เด็กดูเป็นต้นแบบ ไม่ใช่แค่สอนด้วยคำพูด ต้องทำให้ดูให้ทำตามแบบ

ต้องช่วยป้องกันอันตราย ไม่ใช้เด็กเป็นเครื่องมือในทางเสื่อม เช่นร้านเกมส์ต้องไม่นำเกมส์ไม่ดีมาบริการเด็ก ไม่ให้เด็กติดยาเสพติด รวมทั้งสิ่งไม่ดีที่ผู้ใหญ่นำมาให้เด็ก เพราะผู้ใหญ่ไม่ทำ เด็กก็ทำเองไม่ได้ ดังนั้น ผู้ใหญ่เท่านั้นที่ช่วยป้องกันได้

ฝึกให้เด็กคิดเป็น ทำเป็น เห็นค่า ต้องให้เด็กคิดเองแล้วอธิบายความ ไม่ใช่ให้คิดตามที่เป็นการจำกัดความคิด ต้องยอมรับความที่หลากหลาย ให้ลองทำแล้วดูที่ผล อะไรที่ดีจะได้ทำต่อ อะไรไม่ดีจะได้เป็นบทเรียนที่เรียนรู้เองจริง

 

จำไว้ว่า เด็กเป็นอย่างไรอยู่ที่ผู้ใหญ่ทำ การปล่อยให้เรียนรู้เองจะได้ปรับตัวตามให้ทัน และผู้ใหญ่ต้องทำในกรอบของความดี หากอยากได้เด็กดีเป็นผู้ใหญ่ที่ดีต่อไป

 

สุขสันต์วันเด็ก 2562    

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มกราคม 2562 09:12 แก้ไข: 12 มกราคม 2562 09:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.142.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ