ความเห็น: 0
แบบการสอนตามเป้าประสงค์
ในยุคสังคมที่มีความรู้มากมาย ปรับเปลี่ยนไว และต้องใช้อย่างมีค่าและนวัตกรรมทำให้ดีกว่า
การเรียนการสอน การศึกษาจึงต้องปรับทำให้ทัน มิใช่สอนแบบเดิม ๆ บอกให้จำ ให้ทำตาม
แต่ต้องสอนเพื่อพัฒนาคนให้สามารถเรียนรู้ได้เอง คิดใช้งานสร้างค่าได้ดี ตามความรู้การพัฒนาได้ทัน
แบบการสอนยุคต้องตามความรู้ตามโลกให้ทัน ต้องจัดการสอนแยกตามเป้าประสงค์ของสิ่งที่ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ 3 แบบ คือ
การสอนให้สามารถเรียนรู้เอง สอนหลักทฤษฎีที่ต้องการความเข้าใจในสาขาวิชาการ ที่ต้องใช้เวลาในการเรียนเอง คำศัพท์ที่ในการศึกษาเรียนรู้ได้ ความรู้ที่ต้องการการอธิบายให้เข้าใจ
การสอนตามเป้าประสงค์นี้ต้องสอนด้วยการบรรยาย ต้องจัดการแยกแยะส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ต้องเล่าประวัติที่มามากมายที่สามารถไปอ่านไปหาเองได้
แต่เป็นแก่นวิชาที่ใช้สำหรับให้ไปค้นคว้าศึกษาด้วยตนเองต่อไปได้
เป้าประสงค์ที่สอง เป็นเนื้อหาความสามารถที่ต้องการทำปฏิบัติอย่างมีมาตรฐาน แม่นยำ เชื่อถือได้
ให้สอนด้วยการปฏิบัติ ทำจริง ทำให้แม่นยำ ระวังไม่ให้เกิดความผิดพลาด
เป้าประสงค์ที่สามเป็นการสอนให้คิด ให้ทำจริง ให้พัฒนา ให้ได้ค่าการใช้ประโยชน์สร้างค่าได้
ต้องสอนด้วยการให้ทำงานจริง แบบ learning by working เช่นเดียวกับการเรียนหมอ เรียนพยาบาลที่เรียนด้วยการทำจริง
จึงไม่ใช่เรียนแบบฝึกงาน ดูงาน ทำกิจกรรม ต้องเรียนแบบทำงานจริง ซึ่งคณะ มหาวิทยาลัยต้องเป็นหน่วยงานที่ทำงานอาชีพนั้น ๆ เช่นเดียวกับการเรียนหมอ เรียนพยาบาลที่ทำงานจริงกับโรงพยาบาล
หรือต้องร่วมมือกับสถานประกอบการด้วยการเตรียมคนไปทำงานได้จริง ไม่ใช่มาฝึกงานเป็นภาระ แต่ต้องทำงานสร้างค่าและได้ค่าตอบแทนตามความเหมาะสม ผสมการเรียนรู้
ต้องเตรียมตัวไปทำงานตามตำแหน่งหน้าที่ ต้องมีการศึกษาตำแหน่งงาน พัฒนาความพร้อมในการทำงาน
และมีการนำเสนอผลการทำงานเป็นบทเรียน นำเสนอแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้มีประเด็นความหลากหลาย
โดยสรุป การจัดการเรียนการสอนในยุคสังคมความรู้และสร้างสรรค์นวัตกรรมการใช้การสร้างค่างาน
การสอนหลัก ทฤษฎีพื้นฐานความเข้าใจให้สามารถไปศึกษาเรียนรู้เองได้ต้องสอนด้วยการบรรยาย อธิบายจุดเน้นทางวิชาการ
การสอนให้สามารถทำได้ตามมาตรฐานวิชาการวิชาชีพ ต้องให้ปฏิบัติการจนแม่นยำ เชื่อถือได้
การสอนให้คิดให้ทำให้สร้างค่าต้องให้ทำงานจริง คิด พัฒนา สร้างค่าได้ดี ดีกว่าเดิม เติมด้วยความหลากหลาย
เป็นการสอนที่หลักสูตรต้องปรับการจัดการเรียนการสอนเป็นระบบทั้งหลักสูตร
ต้องเตรียมผู้เรียนให้พร้อมในการทำงานจริง
ต้องพัฒนาหน่วยงานให้เป็นงานที่ทำงานจริงไม่ใช่แค่เป็นสถานศึกษาที่สอนแต่ความรู้
ทั้งหมดคือการการพัฒนาคนเพื่อสร้างค่า สามารถเรียนรู้เพื่อการทำงาน การใช้ชีวิตในยุคการแข่งขันการใช้ความรู้ที่บทบาทการเรียนสอนต้องปรับเปลี่ยนให้ทัน ที่ต้องสร้างคนให้มีความสามารถสูงให้พัฒนาค่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน
เป็นการจัดการศึกษาที่สถาบันการศึกษาต้องแสดงค่าจากการใช้ความรู้ ผู้เรียนต้องเรียนด้วยการแสดงความสามารถที่สร้างค่างานได้จากทำได้จริงด้วยการทำงานจริงและได้ผลตอบแทนตามที่ทำ
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « สติในตัวตน
- ใหม่กว่า » สื่อสารออนไลน์ในภาวะฉุกเฉิน
ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้