นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 444
ความเห็น: 0

ทำงานให้ได้ดี

การทำงานให้ได้ดีจึงต้องคิด ต้องระวัง ต้องทำอย่างรอบคอบรอบด้าน

 

 

การทำงานคือการทำหน้าที่เพื่อให้เกิดรายได้ ค่าจ้าง ค่าครองชีพ จึงต้องทำให้ดีเพื่อความมั่นคงในชีวิต

 

ทุกคนทำงานก็คิดว่าทำดีที่สุดแล้ว แต่หลายครั้ง หลายคนคิดผิด คิดไม่ครบ คิดว่าดีแต่ตัวเอง ผลจึงไม่ได้ดีตามที่คิดเพราะคิดตามอารมณ์ของตนเอง ที่นอกจากได้ผลไม่ดียังมีปัญหาแก่คนอื่น

 

การทำงานให้ได้ดีต้องคิดถึงผลดีต่อหน้าที่ ต่องานที่ทำ ต่ออาชีพที่ทำ ต่อลูกค้า ต่อเพื่อนร่วมงาน ต่อหัวหน้าผู้บังคับบัญชา แต่องค์กร ชุมชน สิ่งแวดล้อม สังคมและประเทศ

 

ทำงานให้ได้ผลดีมีค่า ต้องดีกับลูกค้า ผู้รับบริการ ให้มีมาตรฐาน ให้ถูกต้องถูกใจ ประทับใจ ให้กลับมาใช้ใหม่ ให้ไปบอกต่อว่าดีมีคุณค่าน่ามาใช้ที่เป็นการรักษาค่าลูกค้าเดิมและเพิ่มลูกค้าใหม่ด้วยการบอกต่อที่เป็นการประชาสัมพันธ์ที่ไม่ต้องทำเอง เพียงแต่ทำตนให้ดีเป็นที่ประทับใจ

 

การทำงานให้ราบรื่น มีประสิทธิภาพ ต้องทำให้ดีกับเพื่อร่วมงาน ต้องทำให้เกิดความร่วมมือร่วมงานที่ดี มีความช่วยเหลือห่วงใยกันและกัน ไม่ขัดแย้งแก่งแย่ง ขัดแข้งขัดขา อิจฉากัน จนทำลายประสิทธิภาพงานและความสุขในที่ทำงาน ทำให้การทำงานมีปัญหา

 

การทำงานให้ก้าวหน้าต้องทำให้ดีกับหัวหน้า ผู้บังคับบัญชา ผู้บริหาร และหน้าที่ วิสัยทัศน์ ภารกิจขององค์กรที่ช่วยทำให้องค์กรเจริญ โดยไม่สร้างปัญหาให้องค์กรเสียหาย รวมถึงไม่สร้างปัญหาให้ชุมชน สิ่งแวดล้อมที่มีผลเสียต่อภาพพจน์ขององค์กร

 

ดังนั้น การทำงานให้ได้ดีจึงต้องคิด ต้องระวัง ต้องทำอย่างรอบคอบรอบด้าน ต้องให้ได้งานที่ดี ผลงานที่ดี ประสิทธิภาพงานที่ดี ต่อคนรอบด้าน ต่อองค์กร ชุมชน และสิ่งแวดล้อม จึงไม่ใช่แค่ทำดีเฉพาะตนที่คิดว่าทำดีแต่ไม่ได้ดีสักที

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 ธันวาคม 2561 09:50 แก้ไข: 27 ธันวาคม 2561 09:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ