นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 794
ความเห็น: 0

การบิดเบือน ผลได้จึงไม่จริง

การสร้างความเข้มแข็งต้องทำให้เกิดสร้างงาน ทำงานสร้างค่า จึงทำให้เกิดค่าการผลิตที่แท้จริง

 

 

 

ช่วงนี้มีการแจกเงินจากรัฐบาลแก่ผู้มีรายได้น้อยหรือไม่มีรายได้ เหตุผลหนึ่งนอกจากการจัดสวัสดิการแก่คนไม่ทำงาน คือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือ GDP

 

ทีนี้มาดู GDP ว่าคืออะไร

GDP หรือ Gross Domestic Product ที่แปลว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ คือการผลิตสินค้า การบริการที่ทำให้เกิดการหมุนเวียนการใช้เงินทุน การทำงาน ให้มีการบริโภค การใช้จ่าย หมุนเวียนกันไป

 

แต่การจัดสวัสดิการด้วยการแจกเงินแล้วบอกว่าเป็นการกระตุ้น GDP จึงเป็นการบิดเบือนความหมาย ผลได้จึงไม่เป็นจริง เพราะเงินที่ได้ไม่ได้เกิดจากการมีการผลิต

วงจรการหมุนเวียนจึงไม่เกิดที่มีการใช้จ่ายซื้อสินค้า ใช้บริการ หมดก็หมดไป ไม่เกิดการใช้แรงงานทำงานไปหมุนวงจรการผลิต พอเงินหมดวงจรก็หยุดไม่มีการหมุนต่อ

ทำให้เกิดความอ่อนแอที่ไม่เกิดค่าจากการทำงาน ที่คอยรับแต่สวัสดิการที่ได้น้อยแต่มาก หมายถึงแต่ละคนได้น้อย แต่ใช้งบประมาณมาก เหมือนการขี่ช้างจับตั้กแตน ที่จับได้ก็ไม่เพียงพอกับการใช้ชีวิต จึงยิ่งทำให้สังคม ประเทศอ่อนแอลง ที่นอกจากตัวเองได้ไม่พอ ยังไปเบียดเบียนคนที่ทำงาน เบียดเบียนการบริการของรัฐ จึงเกิดความขาดแคลนการบริการสาธารณสุข ทำให้เกิดปัญหากับการรักษาพยาบาลที่ไม่ดีพอ

 

การสร้างความเข้มแข็งต้องทำให้เกิดสร้างงาน ทำงานสร้างค่า จึงทำให้เกิดค่าการผลิตที่แท้จริง ทำให้คนมีค่าจากการทำงาน ทำให้สังคม ประเทศชาติเข้มแข็ง ได้รับการดูแลสุขภาพที่ดี

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 ธันวาคม 2561 08:44 แก้ไข: 12 ธันวาคม 2561 08:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ