นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1070
ความเห็น: 1

ค่าคนทำงาน

อยากได้ดีต้องทำงานให้ดีมีพัฒนา อยากได้ค่าเพิ่มจึงต้องช่วยกันใช้ความสามารถให้เต็มที่ สอดประสานระบบงานที่ดี มีการเรียนรู้เพิ่มตลอดเวลา

 

 

 

ทุกคนต้องทำงานจึงมีค่าได้ค่าจ้างค่าตอบแทน

การทำงานมีพฤติกรรมต่างกันจึงได้ดีมีค่าต่างกัน

 

ทำงานตามสั่ง บางคนทำงานตามสั่ง ถ้าไม่สั่งก็ไม่ทำ บางคนถึงต้องมีการคุมกันเพื่อให้ได้งาน การทำงานแบบนี้มักได้ค่าตอบแทนต่ำ ได้ดียากเพราะต้องมีการสั่ง การคุมจึงได้งาน

 

ทำงานตามหน้าที่ คนหลายคนทำงานแค่ทำหน้าที่ ตามข้อตกลง จึงได้ค่างานตามหน้าที่ที่ทำ แต่บางคนถึงกับเกี่ยงงานให้คนอื่น หน่วยงานอื่น ทำให้เกิดปัญหากับขั้นตอนการทำงาน เพราะไม่ประสานงานให้เกิดประสิทธิภาพ

 

ทำงานโดยใช้ความรู้ความสามารถ เป็นการทำงานที่ดีมีค่ามากขึ้นที่มีการนำความรู้ความสามารถมาทำให้งานดีขึ้น แต่หากทำเฉพาะหน้าที่ตนอาจมีปัญหากับคนอื่น จึงควรทำให้ดีต่อเนื่องกับคนอื่นด้วย มิฉะนั้นจะเป็นการสร้างปัญหา ค่างานจึงได้ดีไม่มาก

 

ทำงานโดยใช้ความคิดพัฒนา เป็นการทำงานแบบใช้ความรู้ความสามารถคิดวิเคราะห์ทำให้งานดีขึ้นทั้งระบบ ที่ไม่ได้ดีแต่งานเฉพาะหน้าที่ตน แต่จะมองงานทั้งระบบ เอาความรู้ความสามารถไปเติมให้คนอื่น สร้างระบบงานให้รื่นไหลมีประสิทธิภาพ ใช้ระบบไอทีเข้าช่วย เชื่อมต่อการทำงาน ให้ความรู้แก่เพื่อนร่วมงาน จนถึงผู้ใช้บริการ ลูกค้า ให้สะดวกและรวดเร็วขึ้น ค่างานจึงเพิ่มได้มากขึ้นทั้งจากความพึงพอใจของลูกค้า และประสิทธิภาพงาน

 

จะเห็นว่า ค่างานเพิ่มขึ้นตามพฤติกรรมการทำงาน จากการใช้แรง ใช้หน้าที่ ใช้ความรู้ ความสามารถ และความคิดพัฒนา

 

ดังนั้น อยากได้ดีต้องทำงานให้ดีมีพัฒนา อยากได้ค่าเพิ่มจึงต้องช่วยกันใช้ความสามารถให้เต็มที่ สอดประสานระบบงานที่ดี มีการเรียนรู้เพิ่มตลอดเวลา ที่สำคัญกว่าคือต้องนำมาปรับใช้ให้ได้ดีขึ้น เร็วขึ้น สะดวกขึ้น รวมทั้งต้องประสานทำงานกับใคร ๆ ให้ดีด้วย

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 December 2018 09:33 Modified: 05 December 2018 09:33 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 วันสุไลมาน เจะแวมาแจ and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ถ้าไม่มีแรงจะทำงานตามข้อแนะนำข้างต้นแล้ว แนะนำให้นึกถึงผู้ใช้บริการในภาพรวมเป็นหลัก เช่น ทำเพื่อประชาชน ทำเพื่อส่วนรวม ทำเพื่อในหลวง พร้อมทั้งต้องสนุกกับงาน เรียนรู้หาทางแก้ไขปัญหา ลดขั้นตอนที่เป็นอุปสรรคหรือกำแพงในการสื่อสารให้ราบรื่น โดยไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ประสานงานในงานดังกล่าว แค่นี้ก็ทำให้คนสำราญ งานสำเร็จไปแล้วระดับหนึ่ง

ทำงานของตนเองอย่างหนัก รับงานคนอื่นอย่างไม่เกรงใจ มันไม่ได้กับใคร ก็ได้กับตัวเองและผู้ใช้บริการ แม้คนอื่นจะไม่ทำก็ตาม สักวันหนึ่งคนอื่นก็ต้องทำตาม ถ้าไม่ทำตาม เขาก็อยู่ไม่ได้ เพราะจะทำไม่เป็นได้ในอนาคต

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.118.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ