นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 575
ความเห็น: 0

บริหารค่าบวกกับค่าลบ

ต้องบริหารค่าให้เป็นจึงเป็นค่าและสมค่า

 

 

 

 

ทุกคนอยากมีค่า อยากได้ค่า และต้องสร้างค่า โดยเฉพาะค่าตำแหน่งหน้าที่จากการทำงาน 

ซึ่งค่าที่ได้มีทั้งบวกและค่าลบ

 

ค่าบวกค่าที่ได้จากการทำแล้วมีค่าเพิ่ม เช่น ตำแหน่งผู้บริหาร หัวหน้างาน หัวหน้าหน่วยงาน ต้องสร้างค่าเพิ่มให้คุ้มค่ากับค่าตำแหน่ง มิฉะนั้น ตำแหน่งนั้นก็ไม่มีค่า ไม่คุ้มค่าตอบแทน ซึ่งการสร้างค่าต้องทำให้ได้มากกว่าคนไม่มีตำแหน่ง จึงเรียกได้ว่ามีค่าคุ้มความสามารถ ที่ยิ่งมากยิ่งดีเพราะยิ่งสร้างค่าได้มากกว่า หากสร้างได้น้อยกว่าจะเป็นภาระ

 

ส่วนค่าลบที่เป็นบวกคือค่าที่ไม่ทำให้เกิดความเสียหาย เช่น ปัญหาการแก้การป้องกันโรคระบาด ที่ทำแล้วอาจไม่ได้ค่าเพิ่มแต่ไม่สร้างความเสียหายจนสูญเสีย จนสูญหาย จนล้มละลาย แบบนี้ก็เป็นค่าที่ควรได้รับ ถึงไม่ทำให้เป็นบวก แต่ก็ทำไม่ให้ผลลบจนเสียหาย

 

ดังนั้น ไม่ว่าจะทำอะไรให้ได้ค่า ต้องสร้างค่าให้คุ้ม มิฉะนั้น จะมีแต่เสียหาย เป็นภาระ จึงต้องท้าทายกับการทำให้เกิดผลคุ้มค่า ไม่ใช่แค่ได้ค่าตอบแทนที่มีแต่ล้มละลาย จึงต้องบริหารค่าให้เป็นจึงเป็นค่าและสมค่า ยิ่งมากยิ่งดีที่ทำได้มากว่าที่ใช้ จึงมีกำไรได้ค่าการทำงานทำหน้าที่

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2561 07:47 แก้ไข: 05 พฤศจิกายน 2561 07:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.229
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ