นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 438
ความเห็น: 0

ออมค่าความสามารถ

การออมค่าความสามารถเป็นกระบวนการสร้างค่า สร้างความสามารถตน ที่ต้องมีตลอดเวลา

 

 

 

ค่าความสามารถ ในที่นี้ หมายถึง ความสามารถที่ใช้สร้างค่า เป็นความสามารถที่ใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ใคร ๆ ที่ใคร ๆ อยากได้และให้ค่า

 

ออม เป็นการสะสม ทำให้มีมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่การออมแรงที่เป็นการเก็บแรงเอาไว้ไม่ให้ใช้หมดไปก่อน หรือการออมเงินที่ต้องเป็นการอดออม คือต้องอดอะไรบางอย่างเพื่อให้มีส่วนที่ใช้เก็บสะสมไว้

 

การออมความสามารถ มีความหมายทำให้มีความสามารถมากขึ้น ที่ไม่ต้องอดเหมือนการออมเงิน ออมแรง แต่ต้องเรียนรู้ ฝึกฝน สั่งสม และใช้ จึงมีมากขึ้น

 

ความสามารถจะมีมากขึ้นได้ ต้องเริ่มจากมีความรู้เพิ่มขึ้น และต้องเป็นความรู้ที่มีการเรียนรู้ ที่ไม่ใช่แค่จำว่ามีอะไร คืออะไร

แต่ต้องรู้ว่าสามารถใช้สร้างค่าให้เกิดประโยชน์อะไร อย่างไร ซึ่งไม่ใช่เรียนแค่จำ แต่ต้องคิดตามคำถามการใช้สร้างค่าเสมอ ซึ่งเป็นคำถามเพื่อสะสมให้เป็นค่าความสามารถ และใช้ในการเรียนรู้ หาความรู้เสมอ ไม่ว่าจากการศึกษา หาความรู้ การได้ยิน ได้ฟัง การเห็น

 

เมื่อได้เรียนรู้ความรู้ใหม่ ความรู้เพิ่ม ต้องนำไปฝึกใช้เพื่อดูผลและเพิ่มเป็นทักษะความสามารถ เพื่อให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ สร้างค่าได้เพิ่มขึ้น ที่เป็นการออมคือทำให้มีมากขึ้น

 

การออมค่าความสามารถเป็นกระบวนการสร้างค่า สร้างความสามารถตน ที่ต้องมีตลอดเวลา ทั้งการเรียนของใหม่ เรียนจากการใช้ การทำ และหาทางทำให้ดี มีค่าเพิ่มตลอดเวลา แบบว่า เป็นเศรษฐี มหาเศรษฐีความสามารถ 

 

การออมความสามารถเป็นการออมเพื่ออนาคต ที่ยั่งยืนให้สามารถใช้ได้ดี สร้างค่าได้ตลอดเวลา

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ตุลาคม 2561 09:25 แก้ไข: 31 ตุลาคม 2561 09:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.224.8
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ