นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 532
ความเห็น: 0

ชีวิตออกแบบได้

ที่สำคัญจะเป็นจริงได้ อยู่ความมุ่งมั่น ตั้งใจ ลงมือทำจริง ก็เป็นรูปแบบที่เป็นจริง 

 

 

 

 

ชีวิตออกแบบได้ หมายถึงการกำหนดให้ชีวิตเป็นอย่างไร แล้วลงมือทำ เช่นเดียวกับการสร้างบ้านที่ออกแบบตามที่ต้องการแล้วมือสร้าง


การออกแบบเริ่มจากกำหนดแบบว่าต้องมีอะไร เป็นอย่างไร มีรถ มีบ้าน มีเงิน มีทรัพย์สิน การใช้ชีวิต เป็นอย่างไร อะไบ้าง ราคาเท่าไร เมื่อไร 

เมื่อกำหนดรูปแบบ ความต้องการการใช้ชีวิตแล้วมาวิเคราะห์การหารายได้ สามารถหาได้เท่าไร มีทางหาเพิ่ม อย่างไร เมื่อไร ต้องทำให้เป็นจริงมากที่สุดเพื่อให้ทำให้เป็นตามแบบได้จริง โดยการหารายได้ตามที่ต้องการ ต้องทำอะไร อย่างไรในการพัฒนาคุณสมบัติ ความสามารถ

จากนั้นไปกำหนดรูปแบบการทำ เริ่มจากการพัฒนาความสามารถให้สามารถหา เพิ่มรายได้ตามที่ต้องการตามแบบ กำหนดเวลาการพัฒนาให้เป็นจริง ให้กระชับ และทุ่มเททำอย่างจริงจังเพื่อให้เป็นจริง ทั้งความสามารถและโอกาส คือการแสดงตัวตน แสดงศักยภาพ แสดงว่ามีค่าด้วยการใช้ความสามารถอะไร อย่างไร เพื่อในเป็นที่รู้จัก อยากได้

 

เมื่อเริ่มทำงานสร้างรายได้ ต้องจัดระบบจัดสรรเวลา จัดสรรรายได้ ในแต่สิ่งเพื่อเป็นแบบ จะแบ่งรายได้เพื่อซื้อรถยนต์ อะไรแบบไหน ราคาเท่าไร จัดซื้อแบบไหน แบ่งรายได้เพื่อจัดหาบ้าน สมบัติอื่น ๆ 

จัดแบ่งเวลาจะใช้ชีวิตอย่างไร ตามรูปแบบที่อยากได้ 

 

เมื่อกำหนดรูปแบบในการจัดหาทรัพย์สิน การใช้เวลา การหารายได้ เพื่อดูว่าได้ไหม อย่างไร แล้วขยับปรับรูปแบบให้เป็นได้จริงจากความสามารถในการหารายได้ หากยังทำไม่ได้ให้ปรับรายละเอียด เช่นรายได้ยังพอจัดหาตามที่กำหนด ก็ลดราคา ขยายเวลาออกไป เพื่อให้เป็นจริงได้ 

 

แต่หากมีลู่ทางทำให้ดีขึ้นก็สามารถปรับทำได้ ที่สำคัญจะเป็นจริงได้ อยู่ความมุ่งมั่น ตั้งใจ ลงมือทำจริง ก็เป็นรูปแบบที่เป็นจริง 

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 19 October 2018 07:38 Modified: 19 October 2018 07:38 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊) and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.85.214.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ