นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 700
comment: 0

เรียนให้ประสบความสำเร็จ

ในยุคที่มีความรู้มากมาย การหาความรู้ด้วยตัวเอง ตามที่ต้องการใช้ และฝึกคิดการใช้ ปรับได้ตลอดเวลา คือทางสู่ความสำเร็จในชีวิต ไม่ใช่แค่สำเร็จการศึกษา

 

 

 

 

การเรียนให้สำเร็จคือการจบการศึกษา

แต่การเรียนให้ประสบความสำเร็จคือเรียนให้สำเร็จในชีวิต

 

การเรียนให้สำเร็จในชีวิต ไม่ใช่แค่มีความรู้ ตอบได้ สอบได้

แต่ต้องสามารถนำไปใช้ทำงาน สร้างค่าในการดำรงชีวิต ที่นอกจากมีความรู้ ต้องได้ความคิด โดยเฉพาะคิดเพื่อความสำเร็จ คิดสร้างค่า คิดพัฒนา คิดแข่งขัน

 

การเรียนให้ได้ความคิดต้องคิดถึงที่มาว่าคิดมาจากสาเหตุอะไร เพราะอะไร และเพื่ออะไร เป็นการคิดถึงเหตุและผล คือทั้งที่มาและที่ไป

 

ขั้นต่อไป เมื่อรู้เหตุที่ทำ ผลที่ได้ ต้องคิดนำไปใช้งานว่าใช้ทำอะไรได้บ้างในความรู้ที่ได้

 

ขั้นต่อไปเป็นการคิดวิเคราะห์ คิดถึงประโยชน์ว่ามีกี่ทาง มีโทษมีปัญหาอะไรบ้าง ทางไหนมีประโยชน์และโทษแก่ใคร คิดถึงความต้องการของใคร ๆ ที่ไหน อย่างไร ด้วยเงื่อนไขอะไร

 

สุดท้ายเป็นการคิดพัฒนาและแข่งขัน เป็นการคิดว่าทำและใช้อย่างไรให้ดีกว่า และมีใครทำอะไร ทางไหนบ้าง มีการแข่งขันมากน้อยเพียงใด และทางไหนที่แข่งขันได้

 

การแข่งขันที่ดีต้องใช้ในทางแตกต่าง เพราะการแข่งความเหมือนนั้นจะแข่งขันยากเพราะต้องทำให้ดีกว่าของเดิมที่ทำมานาน  จึงต้องหามุมที่ดีกว่าที่ยังไม่มีใครทำ และให้ประโยชน์ที่แตกต่าง

และที่สำคัญต้องตรงกับเงื่อนไข ความต้องการ จึงต้องเข้าให้ถึงผู้ใช้

 

การเรียนให้ได้ความคิดเป็นเรียนใช้ความรู้ จึงไม่ใช่แค่ได้ความรู้ ต้องคิดตามตลอดเวลา ศึกษาการใช้งานที่มีอยู่ ฝึกคิดตั้งคำถามการสร้างค่า หาประโยชน์ที่ดีกว่า ซึ่งจะได้ความรู้ที่ฝังแน่น ยังทำให้สนุกในการเรียนที่ท้าทาย หาความรู้เพิ่ม

 

ในยุคที่มีความรู้มากมาย การหาความรู้ด้วยตัวเอง ตามที่ต้องการใช้ และฝึกคิดการใช้ ปรับได้ตลอดเวลา คือทางสู่ความสำเร็จในชีวิต ไม่ใช่แค่สำเร็จการศึกษา    

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 กันยายน 2561 08:30 แก้ไข: 26 กันยายน 2561 08:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊) และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.231.21.83
Message:  
Load Editor
   
Cancel or