นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 672
ความเห็น: 0

ค่าการเรียนด้วยตนเอง

อยากได้ต้องเรียนให้มากกว่าที่สอน เรียนให้ทำได้ เรียนด้วยตนเองที่เป็นกระบวนการเรียนให้ทำได้จริง พัฒนาได้ และเป็นการเรียนเพื่อชีวิตการสร้างค่าการทำงาน

 

 

ผู้ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่และเป็นมหาเศรษฐี อย่าง บิลล์เกตส์ สตีฟจ๊อบส์ ซัคเคอร์เบิร์ก แจ๊คหม่า ล้วนประสบความสำเร็จด้วยการเรียนด้วยตัวเอง

รวมถึงผู้ที่ทำอะไรที่ประสบความสำเร็จด้วยตัวเอง

 

ที่เป็นเช่นนี้เพราะ การเรียนรู้ด้วยตัวเองเป็นการเรียนเพื่อต้องการรู้ ต้องนำไปใช้งาน ทำให้ต้องเรียนให้รู้จริงและใช้ได้จริงที่เป็นเรียนทั้งจากแหล่งความรู้และการทำจริง ที่ไม่ใช่แค่เรียนให้ทำได้ แต่ต้องมีการพัฒนาให้ทำให้ได้ดี จึงมีค่าได้ค่าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

 

ต่างจากการเรียนรู้ในระบบที่เรียนเพื่อการสอบ ตอบคำถามให้ได้คะแนน ที่สำคัญขาดการทำจริงและการพัฒนาการใช้งาน จึงเรียนไปเพื่อทำงานตามที่ได้รับมอบหมายรับจ้างทำงาน

 

ดังนั้น การเรียนที่ต้องการประสบความสำเร็จ ต้องเรียนให้มากกว่าที่สอน ต้องเรียนเองด้วยความอยากรู้ อยากทำเป็น อยากได้ดี ไม่ใช่แค่ได้คะแนนดี มีปริญญา

 

ยิ่งบางคนที่เรียนน้อยกว่าที่สอน หนีเรียน ไม่ตั้งใจเรียน จึงทำให้ยากที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะมีความรู้น้อยเกินไปที่สามารถใช้ให้ได้ดี

 

อยากได้ต้องเรียนให้มากกว่าที่สอน เรียนให้ทำได้ เรียนด้วยตนเองที่เป็นกระบวนการเรียนให้ทำได้จริง พัฒนาได้ และเป็นการเรียนเพื่อชีวิตการสร้างค่าการทำงาน

 

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 August 2018 09:15 Modified: 30 August 2018 09:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 บิวตี้ and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ