นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 723
ความเห็น: 0

สร้างค่าจากการสอบ

การสอบเป็นตรวจสอบผลการเรียน ซึ่งต้องนำไปใช้จริง หากสามารถนำไปพัฒนาความรู้ตน พัฒนาความสามารถในการเรียนรู้ดูหนังสือเพื่อปิดจุดอ่อน จุดบกพร่องได้ สามารถใช้สร้างค่าได้ไปตลอดชีวิต

 

 

การสอบเป็นการตรวจสอบความรู้ว่ามีความรู้มากน้อยเพียงใด มีอะไรที่ควรรู้แล้วยังไม่รู้ ตรวจความสามารถในการดูหนังสือ การเรียน

 

หลายครั้งในหลายคนที่เข้าห้องสอบ เจอข้อสอบแล้วพบว่าตอบคำถามไม่ได้ ซึ่งแสดงว่าไม่มีความรู้ เรียนรู้ ดูหนังสือสอบยังไม่เป็นผล

 

เมื่อเจอแบบนี้ต้องนำผลมาสร้างค่า จดจำคำถามเพื่อมาหาความรู้เพื่อให้ตนดีมีความรู้นั้น เพราะความรู้ที่สอบอาจเจออีกในการสอบคัดเลือก รวมถึงการใช้งานในอนาคต

 

ดังนั้น เมื่อเข้าสอบ ตอบคำถามไม่ได้ อย่าปล่อยให้ผ่านเลยไป ให้นำมาหาคำตอบ เพิ่มความรู้ พัฒนาตนเอง ว่าต้องเรียนอย่างไร ทำอย่างไรจึงดูหนังสือให้จำ ทำข้อสอบได้

 

อย่างการเห็นข้อสอบที่เคยเรียนแล้วแต่จำไม่ได้ แสดงว่าต้องหาทางไปพัฒนาความจำ

หรือเห็นข้อสอบแล้วไม่รู้ว่าเคยเรียน เคยอ่านมาหรือไม่ แสดงว่าอาจโดดเรียน ไม่ตั้งใจเรียน หรืออ่านหนังสือไม่ครบตามที่เรียนหรือไม่ได้งานที่มอบหมาย

 

 

การสอบเป็นตรวจสอบผลการเรียน ซึ่งต้องนำไปใช้จริง หากสามารถนำไปพัฒนาความรู้ตน พัฒนาความสามารถในการเรียนรู้ดูหนังสือเพื่อปิดจุดอ่อน จุดบกพร่องได้ สามารถใช้สร้างค่าได้ไปตลอดชีวิต

 

จงอย่าปิดชีวิตตนจากการสอบตกด้วยการไม่ใช้ค่าจากการสอบ

แต่จงใช้การสอบสร้างค่าไปหาคำตอบ เติมความรู้ พัฒนาความสามารถการเรียนรู้ที่สามารถนำไปสร้างค่าได้ตลอดชีวิต

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 สิงหาคม 2561 08:13 แก้ไข: 28 สิงหาคม 2561 08:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 23.21.4.239
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ