นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 603
ความเห็น: 0

ความเสี่ยงในชีวิตป้องกันได้

การป้องกันความเสี่ยงในชีวิตช่วยลดความเสี่ยงตามธรรมชาติได้ ด้วยการใช้ความสามารถปรับจิตใจเมื่อเจอภัยความเสี่ยง โดยเฉพาะการปรับอารมณ์ การลดความเครียด

 

 

ความเสี่ยงคือความไม่แน่นอน สิ่งที่เกิดอย่างไม่คาดคิด และการเตรียมการไม่ดีพอ

 

ความเสี่ยงในชีวิตมักเป็นความไม่แน่นอน สิ่งไม่คาดคิดในทางไม่ดี ทำให้เกิดความเสียหายและมีปัญหา แม้ป้องกันดีอย่างไรก็ยากจะป้องกันได้

 

แต่บางความเสี่ยงป้องกันได้หากได้เตรียมการให้ดีพอ

 

ความเสี่ยงที่ป้องกันได้ในชีวิต ได้แก่ความเสี่ยงในด้านสุขภาพ ความรู้ความสามารถ

 

การป้องกันความเสี่ยงด้านสุขภาพต้องทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง มีสุขภาพ ด้วยการกินให้มีสุขภาพดีคือกินอาหารเพื่อชีวิตที่ดี ไม่กินเกิน กินน้อย กินสิ่งที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพก็สามารถลดความเสี่ยงลงได้

หลายคนรู้ว่ากินอะไร อย่างไร ไม่ดี แต่ก็ยังทำ เช่น กินมากเกินแทนกินอิ่มก็ยังทำ กินของที่ทำลายสุขภาพก็ยังกินเหมือนเดิม คือการไม่ป้องกันความเสี่ยงแต่ยังเพิ่มความเสี่ยง ทำให้เสียรูปร่าง ทำให้หน้าตาไม่ผ่องใส ทำให้เสี่ยงต่อการมีสุขภาพไม่ดี เสี่ยงต่อการใช้ชีวิต

การนอนการพักผ่อนต้องจัดให้พอดี การพักผ่อนที่พอดีคือต้องทำให้สดชื่น ต้องไม่สร้างปัญหาให้การทำหน้าที่ การใช้ชีวิต จึงต้องพักผ่อนให้เพียงพอและพอดีคือทำให้มีสุขภาพชีวิตที่ดี

การออกกำลังกายคือการทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ดี ไม่เสื่อมสภาพ ไม่ใช่ออกกำลังเพื่อทำกิจกรรม แต่ออกกำลังเพื่อชีวิตที่ดีคือต้องออกเป็นประจำด้วยวิธีที่สะดวก และจัดเวลาให้สม่ำเสมอ

 

ความเสี่ยงด้านความรู้ความสามารถ คือต้องมีความรู้ให้เพียงพอกับการใช้ความสามารถทำหน้าที่ทำชีวิตให้พอดีและดีพอ คือต้องเรียนรู้ให้สามารถทำงานได้ดี ติดตามความก้าวหน้า พัฒนาตนให้ทัน ให้เพียงพอกับการสร้างค่าในการใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ

 

คนจำนวนมากสร้างความเสี่ยงในการศึกษา พัฒนาความสามารถตนจนมีไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตที่ดี ไม่ใช้โอกาสให้เต็มที่ บางคนยังหนีการเรียน หลายคนยังเรียนไม่เป็นเช่นเรียนเอาคะแนน ปริญญา ไม่เรียนพัฒนาปัญญาสร้างความสามารถเพื่อการใช้ชีวิตให้ดี จึงมีความเสี่ยง ตั้งแต่การสมัครงาน ทำงานให้ได้ดี

 

ความเสี่ยงทางอารมณ์และจิตใจ การรู้จักปล่อยวาง การลดความเครียด การทำงานกับคนอื่น ซึ่งล้วนเป็นความเสี่ยงต่อสุขภาพ การทำงาน การใช้ชีวิต

การลดความเสี่ยงทางอารมณ์และจิตใจต้องการการฝึกฝนสติ การมีสมาธิ การใช้ปัญญาคือรู้จักใช้ทางเลือกในทางที่ดี มีคุณธรรมคือทำสิ่งที่เป็นคุณไม่สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้สังคม ปฏิบัติตนตามกฎระเบียบ ศีลธรรม จรรยาบรรณที่ดี ไม่เอาแต่ได้เอาเปรียบใคร ไม่อวดเก่งแต่ใช้ความเก่งให้เกิดค่าเป็นคุณได้ประโยชน์แก่ใคร ๆ

 

ความเสี่ยงทางธรรมชาติอาจป้องกันไม่ได้ แต่ความเสี่ยงในชีวิตและการใช้ชีวิตป้องกันได้ และการป้องกันความเสี่ยงในชีวิตช่วยลดความเสี่ยงตามธรรมชาติได้ ด้วยการใช้ความสามารถปรับจิตใจเมื่อเจอภัยความเสี่ยง โดยเฉพาะการปรับอารมณ์ การลดความเครียด

 

ลองตรวจดูว่ายังมีความเสี่ยงอะไรบ้างในชีวิต และจะป้องกันอย่างไร แล้วลงมือทำ

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กรกฎาคม 2561 08:46 แก้ไข: 30 กรกฎาคม 2561 08:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ