นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 371
ความเห็น: 0

คิดทำแบบผู้นำ

ในยุคการแข่งขัน มีคนทำได้มากมาย คนที่อยู่ได้ต้องสามารถสร้างจุดเด่น มีจุดขาย ได้มาตรฐาน และปรับให้ทันสมัยตลอดเวลา

 

 

การจะนำได้ต้องมีความรู้มากกว่า ความสามารถสร้างค่าได้ดีกว่า คิดเป็นระบบ และพัฒนาให้ดีกว่า

 

การจะมีความรู้มากกว่าต้องเรียนรู้มากกว่า ที่สำคัญต้องเรียนให้สามารถนำความรู้มาใช้สร้างค่าได้ ไม่ใช่แค่มีวุฒิการศึกษา มีปริญญาแต่ใช้จริงไม่ได้ก็ไม่มีอะไรนำ

 

ในยุคการแข่งขัน มีคนทำได้มากมาย คนที่อยู่ได้ต้องสามารถสร้างจุดเด่น มีจุดขาย ได้มาตรฐาน และปรับให้ทันสมัยตลอดเวลา

ไม่ใช่แค่สามารถทำได้ แต่ต้องทำได้ดีกว่าตรงความต้องการของผู้ใช้ผู้บริโภค

ไม่ใช่แข่งขันที่ราคาถูก แต่ต้องแข่งที่ของดีมีคุณภาพคุ้มค่า รักษามาตรฐานสินค้า มาตรฐานงาน มาตรฐานการบริการ สื่อสารและบริการให้ถึง

 

เมื่อมีคู่แข่งต้องศึกษาคู่แข่งใครมีอะไรดี เป็นที่ชื่นชมของลูกค้าเพื่อนำมาพัฒนาให้ได้เท่าหรือดีกว่า จึงต้องมีความสามารถในการคิดและพัฒนา และการแข่งขันคือใช้ความสามารถทำให้ดีกว่า

 

เมื่อทุกอย่างมีการแข่งขัน ต้องการความหลากหลาย ทั้งความรู้ความสามารถ โอกาส จึงต้องทำเป็นระบบ เป็นเครือข่าย เสริมเติมค่ากันและกัน ไม่ใช่แค่ทำต่อเนื่องกัน ต้องสร้างสรรค์ประโยชน์กันและกัน เพื่อใช้ข้อได้เปรียบของวัตถุดิบ การขนส่ง ระบบการเงิน เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เป็นความชำนาญของแต่ละส่วนมาผสมกัน เพื่อลดต้นทุน สร้างประสิทธิภาพ ความหลากหลาย ทั้งภายในที่ผสานความสามารถ และภายนอกที่ผสานความได้เปรียบเข้าเป็นระบบเดียวกัน

 

ในยุคนี้ การจะเป็นผู้นำได้ ไม่ใช่ทำดีมีใหม่ ต้องมีจิตวิญญาณการพัฒนาคือทำให้ดีกว่าเดิมตลอดเวลา จะเห็นได้จากสินค้าเทคโนโลยี ที่มีเวอร์ชั่นใหม่ที่ดีกว่าออกมาตลอดเวลา

 

การเป็นผู้นำ ต้องเรียนให้นำ ทำให้มีค่าคุ้ม หาข้อได้เปรียบ และพัฒนาให้ดีกว่าตลอดเวลา และต้องทำอย่างมีคุณธรรม จริยธรรม แข่งกันอย่างบริสุทธิ์คือใช้ความสามารถ และรักษามาตรฐานแก่ลูกค้า ที่หากไม่ชอบให้ใครเอาเปรียบก็อย่าเอาเปรียบใคร และเอาแต่ของดีมาให้เสมอที่เป็นการจูงใจลูกค้า

 

เป็นผู้นำต้องรู้ให้นำ ทำให้นำ โดยเฉพาะนำลูกค้าให้มั่นใจว่าได้ทำของดี ๆ ให้เสมอ    

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 24 July 2018 09:15 Modified: 24 July 2018 09:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.176.189
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ