นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 498
ความเห็น: 0

ทุกคนถูกประเมินว่ามีค่า

คนที่มีค่าน้อย มักไม่ใช่ขาดความสามารถ แต่ขาดการประเมินค่าตนเองว่าทำได้เท่าไร ทำอย่างไรจึงได้ผลคุ้มค่าจริง

 

 

 

 

ค่าของคนอยู่ที่ความรู้ความสามารถทั้งการเรียนรู้ การทำงาน และการปฏิบัติการใช้ชีวิต

เริ่มตั้งแต่เกิดมา พ่อแม่ก็ประเมินว่ามีค่าจึงได้เลี้ยงดู อุ้มชูพัฒนาด้วยค่าใช้จ่ายที่บางคนจ่ายมากกว่ารายได้ที่หาได้ ต้องทำงานหนัก ต้องขายทรัพย์สิน ต้องกู้หนียืมสิน เพื่อสร้างค่าของแต่ละคน

 

ในการคัดเลือกคนเข้าเรียนที่ต้องมีการสอบก็เพื่อให้คนที่มีความสามารถเข้าเรียนได้ดีเพื่อสร้างคนให้ทำงานให้เกิดประโยชนร่วมกัน

จนถึงการทำงานต้องมีการคัดเลือกคนที่มีความรู้ ความสามารถ มีความชอบ ความถนัดเหมาะกับการทำหน้าที่ให้เกิดค่า มิฉะนั้นคงไม่กำหนดตำแหน่งหน้าที่และคัดเลือกคนมาทำหน้าที่

รวมถึงการสรรหา การแต่งตั้ง เลือกตั้ง ก็ล้วนเกิดจากการประเมินให้ค่าว่าคนนั้นมีค่า มีความรู้ความสามารถให้เกิดค่าได้

 

แต่คนที่ลดค่า ทำให้เกิดค่าไม่เป็นไปตามที่ถูกประเมินคือ คนแต่ละคนเองที่ไม่ทำหน้าที่นั้นให้เต็มที่ ทำให้ค่าลดลง เช่น ไม่ตั้งใจเรียนจึงมีความรู้ความสามารถน้อยไป ไม่ตั้งใจทำงานคือไม่ทำงานให้ได้ดีตามตำแหน่งหน้าที่ทำให้เกิดค่าน้อยกว่าหน้าที่ น้อยกว่าค่าตอบแทน ค่าจ้าง ขาดทุนจากการลงทุน 

 

คนที่มีค่าน้อย มักไม่ใช่ขาดความสามารถ แต่ขาดการประเมินค่าตนเองว่าทำได้เท่าไร ทำอย่างไรจึงได้ผลคุ้มค่าจริง ไม่ใช่แค่คิดว่ามีค่า ที่แย่กว่าบางคนยังทำให้งานมีปัญหา ล่าช้า ทำให้ทั้งประสิทธิผลประสิทธิภาพภาพการทำงานลดลง

 

จึงต้องหมั่นประเมินค่าการทำหน้าที่ตนที่คนอื่นให้ค่า เรียนให้รู้ทำได้จริง ใช้ความสามารถสร้างค่างาน ทำให้กว่าเดิม เร็วกว่าเดิม มีทางเลือกที่เพิ่มค่าได้มากกว่า ทำแล้วมีรายได้เพิ่ม แต่ทำแล้วมีปัญหา ล่าช้า มีต้นทุนเพิ่ม มีรายได้ลด แสดงว่าเป็นคนไม่มีค่าคุ้ม น้อยกว่าที่ถูกประเมิน


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กรกฎาคม 2561 08:11 แก้ไข: 16 กรกฎาคม 2561 08:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.29.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ