นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 574
ความเห็น: 0

ประเมินความดีความไม่ชอบ

การทำงานมีงานที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้โดยตรง คืองานธุรการ ซึ่งอาจใช้ประเมินจากผลการทำงานที่ทำให้งานชักช้า เสียเวลา ติดขัด ไม่ใส่ในการทำงาน

 

 

การประเมินความดีความชอบเป็นการพิจารณาการเลื่อนขั้นเงินเดือนหรือการได้ขั้นครึ่ง สองขั้น ที่ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นเปอร์เซ็นต์การปรับเงินเดือน

 

ตามหลักการประเมินความดีความชอบให้ขั้นมากกว่าใครนั้น คนได้ต้องทำงานไม่แค่ดีตามมาตรฐานแต่ต้องเด่น หากเป็นเอกชนที่สร้างรายได้ต้องสามารถสร้างรายได้ได้มากกว่าคนอื่น เรียกว่ามีกำไรมาก และไม่นิยมการปรับค่าตอบแทนแต่จะให้เป็นโบนัสแทน เพราะการให้เป็นเงินเดือนจะได้ไปตลอดชีวิต แต่การให้โบนัสคือให้ตามปีที่ทำ ที่ไหนที่ทำได้น้อยก็ได้น้องลง ปีไหนที่ได้มากกว่าปกติก็ได้มากขึ้น

 

การประเมินความดีความชอบจึงเป็นการประเมินด้านบวก คือทำดีจึงเป็นความชอบ และต้องเป็นความชอบธรรมไม่ใช่ความชอบของผู้ประเมิน ของหัวหน้า ของผู้บริหาร คือเป็นความดีที่เกิดประโยชน์ เกิดรายได้ให้จากการทำงาน ที่กำไรมากจึงให้รางวัลแก่คนทำ เพื่อให้มีคนช่วยกันทำให้มาก ๆ

 

แต่การทำงานมีงานที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้โดยตรง คืองานธุรการ ซึ่งอาจใช้ประเมินจากผลการทำงานที่ทำให้งานชักช้า เสียเวลา ติดขัด ไม่ใส่ในการทำงาน หนังสือเอกสารเข้ามาก็ไม่เร่งรีบทำงานต่อ ใช้เวลานาน มีงานค้างอยู่ในจุดนั้นจำนวนมากเมื่อเทียบกับคนอื่น เมื่อเทียบกับมาตรฐานงาน ซึ่งคือความไม่ชอบ

 

การทำให้งานติดขัด ชักช้า มีผลทำให้งานทุกงานติดขัดช้าลง รวมถึงการเล่นพรรคเล่นพวก กลั่นแกล้งคนที่ไม่ใช่พวก และการทำที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ลดค่างานขององค์กร

 

รวมทั้งการทำงานผิด ๆ ถูก ๆ ที่ทำให้ต้องเสียเวลาแก้ ต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ทำงานมากขึ้น  ที่เป็นการทำให้ต้นทุนการทำงานเพิ่มขึ้น มีกำไรลดลง

 

ปัจจุบันมีระบบเอาสารอีเล็คทรอนิคส์ที่สามารถตรวจสอบได้ว่า คนทำงานที่ไม่ชอบ ไม่ใส่งาน ทำให้งานเดินช้า สร้างปัญหาต่อการทำงาน การสร้างประโยชน์รายได้ของงานขององค์กร สามารถมาใช้พิจารณาการเลื่อนขั้นแบบประเมินความดีที่ไม่ชอบคือได้เปอร์เซ็นต์การเลื่อนขั้นน้อยลง

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 July 2018 09:22 Modified: 13 July 2018 09:22 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.160.19.155
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ