นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 687
ความเห็น: 0

สอนตัวเอง

อยากได้ดี ต้องฝึกสอนตัวเองคือควบคุมตัวเองในการเรียนรู้ สร้างค่า สร้างงาน สร้างตนเอง ให้เจริญตลอดเวลาคือปรับได้ทันยุคสมัยและเทคโนโลยี

 

 

 

การเรียนโดยทั่วไป ต้องมีผู้เรียนและผู้สอน

การสอนตัวเองเป็นการเรียนที่เรียนด้วยตนเอง ไม่ต้องรอใครมาสอน

 

การสอนตัวเองต้องรู้เองว่าจะเลือกเรียนอะไรให้ได้อะไร จึงอยากได้เร็ว อยากได้จริง

การสอนตัวเอง ไม่มีการสอบเอาคะแนน แต่ตรวจสอบผลจากการนำไปใช้จริงว่าทำได้ดีหรือยัง หากยังก็ต้องรีบเรียนรู้เพิ่ม หากทำได้แล้วต้องหาทางทำให้ดีขึ้น ทำให้ตรงกับความต้องการของใคร ๆ และทำให้ทันสมัย

แสดงว่า การตรวจสอบไม่ใช่แค่ตนเอง แต่ต้องการตรวจสอบโดยคนอื่นที่มาใช้มาชอบ มาใช้แล้วใช้อีก มีคนมาใช้เพิ่ม ที่ต้องรับคำชมและคำตำหนิเพื่อการปรับปรุง

 

การสอนตัวเองจึงเป็นการควบคุมเวลา เนื้อหา วิชา ที่สำคัญคือควบคุมตัวเองในการเรียนทุกที่ทุกเวลาที่มีโอกาส ซึ่งไม่ใช่แค่จากหนังสือตำรา แต่เรียนจากทุกเหตุการณ์ จากผู้รู้ จากการพูดคุยกับคนอื่น และจากคนอื่นคุยกัน แล้วนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์

 

อย่างไรก็ตาม การสอนตนเองที่ต้องทำคือทำทุกอย่างต้องเป็นไปตามมาตรฐาน กติกา จรรยาบรรณ และต้องทำให้ดี มีจุดเด่น จึงสอบได้ สอบผ่าน มีความสำเร็จ มีความเจริญ

 

อยากได้ดี ต้องฝึกสอนตัวเองคือควบคุมตัวเองในการเรียนรู้ สร้างค่า สร้างงาน สร้างตนเอง ให้เจริญตลอดเวลาคือปรับได้ทันยุคสมัยและเทคโนโลยี

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กรกฎาคม 2561 09:48 แก้ไข: 01 กรกฎาคม 2561 09:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ