นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 670
ความเห็น: 0

น้ำพักน้ำแรง

ใครที่ใช้จ่ายอะไรมากเกินจำเป็น ต้องเกิดจากน้ำพักน้ำแรงของตนเอง หากต้องอาศัยน้ำพักน้ำแรงของใครอื่น ต้องใช้ให้คุ้มค่าเพื่อสร้างค่าในอนาคต

 

 

การจะมีเงิน มีทรัพย์สิน มีของใช้ มีค่าใช้จ่าย ต้องอาศัยการทำงานสร้างค่า หาเงิน และอดออมสะสม ซึ่งทั้งหมดเรียกว่า น้ำพักน้ำแรง

 

น้ำพักน้ำแรง คือหยาดเหงื่อแรงงาน ความคิดความอ่าน การลงมือทำด้วยความอดทน อดออม ของคนที่ลงมือทำ และส่วนใหญ่ไม่ได้มาด้วยความง่าย สบาย แต่ต้องทำแล้วจึงมีชีวิตที่สบายและง่าย

 

คนจำนวนไม่น้อยที่มีของ ทรัพย์สิน มือถือราคาแพง รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เครื่องประดับ แต่งตัวสวยงาม กินอยู่ราคาแพง โดยไม่ได้ใช้น้ำพักน้ำแรงของตัวเอง แต่ใช้น้ำพักน้ำแรงของคนอื่น

 

หลายคนนอกจากใช้น้ำพักน้ำแรง อดทน อดออม แต่ไม่ได้สร้างทรัพย์สิน ค่าใช้จ่ายของตนเอง แต่ทำไปเพื่อคนอื่นโดยเฉพาะลูกหลาน นั่นแสดงว่า คนใช้จ่ายกำลังกินน้ำพักน้ำแรงคนอื่น ที่สำคัญคนนั้นคือพ่อแม่ ปูย่า ตายายของตน

 

ดังนั้น ใครที่ใช้จ่ายอะไรมากเกินจำเป็น ต้องเกิดจากน้ำพักน้ำแรงของตนเอง  หากต้องอาศัยน้ำพักน้ำแรงของใครอื่น ต้องใช้ให้คุ้มค่าเพื่อสร้างค่าในอนาคต

 

จึงต้องคิดใช้จ่ายให้ดี จึงเป็นคนดีมีคุณภาพที่รู้ค่าน้ำพักน้ำแรงของใคร ๆ อยากได้ต้องทำเองจะได้รู้ว่ายากเพียงใด   

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มิถุนายน 2561 08:32 แก้ไข: 27 มิถุนายน 2561 08:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ