นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 695
ความเห็น: 0

บันทึกความสำเร็จเพื่อความสำเร็จ

การบันทึกจะทำให้ได้กระบวนการ ได้บทเรียน ได้รู้เงื่อนไขการทำสู่ความสำเร็จ รู้จุดเด่นของตัวเอง จุดที่ตนทำได้ดี และวิธีทำให้ได้ดี

 

 

 

เชื่อว่าทุกคนเคยทำอะไรได้สำเร็จอย่างน้อยสักเรื่องสองเรื่อง หรือมากกว่า

ให้เลือกเรื่องที่ทำเกิดความภาคภูมิใจที่สุด เป็นเรื่องอะไรก็ได้ ทั้งเรื่องเล่น เรื่องเรียน เรื่องช่วยเหลือแนะนำใคร เรื่องทำกิจกรรม เรื่องงาน

 

เมื่อได้แล้วให้บันทึกเนื้อหา ให้หาบทเรียนที่ได้เรียนรู้ หาจุดดี จุดด้อย หาจุดที่ต้องมีแล้วทำให้ได้ดี หาทักษะความสามารถที่ต้องใช้ สุดท้ายหาความสามารถที่ดีของตนเองและสิ่งที่ต้องปรับ ทำเพิ่มหากต้องการทำให้ดีขึ้นดีกว่า

 

เสร็จแล้ว ตอบคำถามว่า สามารถนำไปใช้สร้างค่าพัฒนาตนได้หรือไม่ ต้องทำอย่างไร ต้องมีข้อกำหนดอะไรที่ต้องทำที่นำไปสู่ความสำเร็จ

 

การบันทึกจะทำให้ได้กระบวนการ ได้บทเรียน ได้รู้เงื่อนไขการทำสู่ความสำเร็จ รู้จุดเด่นของตัวเอง จุดที่ตนทำได้ดี และวิธีทำให้ได้ดี

 

หากมีหลายเรื่องที่มีลักษณะต่างกัน ก็ทำเพิ่ม เพื่อขยายทักษะบทเรียนของตนเอง คือการเพิ่มความสามารถของตนให้เห็นได้มากขึ้น  ซึ่งเป็นการพัฒนาทักษะความสามารถ การเพิ่มข้อดี ลดข้อด้อย และทำให้มีความชำนาญมากขึ้นคือสามารถนำมาใช้ได้รวดเร็วและหลากหลายขึ้น

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มิถุนายน 2561 08:11 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2561 08:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.62.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ