นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1004
ความเห็น: 0

พ่อแม่ไม่สั่งสอน

เพราะพ่อแม่ไม่สั่งสอนให้ทำในทางที่ดี ผลได้จึงไม่ดีต่อลูก ต่อสังคมและประเทศชาติ

 

 

 

 

ความจริง ลูกใคร ใครก็ต้องสั่งสอนให้ลูกได้ดี แต่สมัยนี้มีหลายอย่างที่พ่อแม่ไม่สั่งสอน หรือสอนไปอีกทาง


อย่างแรกคือการดูและทำอะไรเอง เช่น ดูแลทำความสะอาดบ้าน ห้องนอน การหุงหาอาหาร การทำอาหาร ปลอกผลไม้ การซักรีดผ้า ฯลฯ จึงให้ดูแลตนเองไม่ได้ ต้องจ้างต้องซื้อที่ต้องมีค่าใช้จ่าย หากทำเองก็ประหยัดได้ นอกจากไม่ประหยัดยังมีเวลาไปใช้เงินทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

นอกจากทำไม่เป็น ยังไม่ถูกสอนให้ช่วยงานใคร ทำให้ทำเฉพาะหน้าที่งานของตน รู้แต่จะใช้คนอื่น รู้แต่อยากได้ของดีไม่รู้ความยากลำบากเพราะมีคนทำให้ ใช้แต่คนอื่นทำ

 

คนส่วนใหญ่ถูกสอนให้ทำเฉพาะหน้าที่ตนคือเรียนให้ดี จึงทำให้ทำงานกับคนอื่นไม่เป็น ทำให้มีปัญหาที่ทำได้เฉพาะงานเฉพาะกลุ่มเท่านั้น เพราะไม่เคยฝึกทำงานกับคนอื่น กลุ่มอื่น พอถูกว่าถูกตำหนิก็อดทน ปรับตัวไม่เป็น ถึงกลับต่อกลับว่า พ่อแม่ยังไม่เคยว่าเลยเรียกว่า เสพติดการเอาแต่ใจ

 

อีกอย่างที่พบมีปัญหา คือขาดความเกรงใจใคร เอาแต่ตนในสังคม ละเมิดสังคม เช่นการจอดรถซื้อของที่ไปกีดขวางทาง การพูดเสียงดังในที่สาธารณะ หรือการปฏิบัติตนไม่เหมาะกับกาละเทศะ ซึ่งเรื่องนี้นอกจากพ่อแม่สั่งสอนในทางที่ดี ยังทำให้ดูทำเป็นปกติเสียอีก

 

 

อยากได้สังคมที่ดี พ่อแม่ต้องสั่งสอนลูกในทางที่ดี ให้ลูกได้พัฒนาดูตัวเองได้ รู้จักช่วยเหลือร่วมกันทำงานทำหน้าที่ทำงานกับคนอื่นได้ รู้ปฏิบัติตามระเบียบ กติกามารยาทของสังคม รู้จักอยู่กับคนอื่นอย่างมีความสุข ไม่เอาแต่ประโยชน์ สะดวกส่วนตน


สังคมที่ดีต้องมีผู้ใหญ่สอนเป็นต้นแบบ หากต้นแบบไม่ดีสังคมก็เป็นอย่างนั้นเพราะพ่อแม่ไม่สั่งสอนให้ทำในทางที่ดี ผลได้จึงไม่ดีต่อสังคมและประเทศชาติ

 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มิถุนายน 2561 08:14 แก้ไข: 04 มิถุนายน 2561 08:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.70.216
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ