นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 770
ความเห็น: 0

ทำไมดีที่อื่นมาตายที่ไทย

แต่ใช้ไม่ตรงตามเงื่อนไข ขาดระบบ ขาดวินัย ขาดความเข้าใจ ขาดความรับผิดชอบร่วมกันต่อส่วมรวมที่เอาแต่ร่วมใช้แต่ไม่ร่วมทำ

 

 

 

คงเคยได้ยินว่า คนไทยชอบนำของดี ๆ ที่มีการใช้ได้ดีในที่ต่าง ๆ แต่พอนำมาใช้กับคนไทยกลับไม่เกิดผลที่ดีตามนั้น และบ่อยครั้งกลับทำให้แย่ลง จนทำให้สิ่งนั้นเสียหาย หมดค่าไป แบบที่เรียกว่า ดีที่อื่นมาตามที่ไทย

 

เหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะขาดการศึกษาบริบทและเงื่อนไขที่ทำให้ประสบความสำเร็จ หรือใช้สิ่งนั้นให้ได้ดี

 

และลืมว่าสิ่งที่ใช้ได้ดีนั้นเป็นการใช้กับคนที่มีความคิด วัฒนธรรม การกระทำที่ต่างจากคนไทย

 

เช่นสิ่งนั้นจะใช้ได้ดีคนใช้ต้องมีวินัย ต้องปฎิบัติตามข้อกำหนดร่วมกัน แต่การนำมาใช้ด้วยการไม่เป็นไปตามข้อกำหนดผลได้ย่อมต่างกัน

 

อย่างประเทศที่มีความเจริญทางถนนหนทางที่ต้องสร้างด้วยเงินของรัฐ คนในประเทศต้องจ่ายภาษีให้รัฐมากพอเพื่อจัดงบประมาณทำได้ตามที่ต้องการ 

 

รวมถึงการจัดสวัสดิการ การดูแลรักษาพยาบาล การศึกษา การบริการภาครัฐเพื่อพัฒนาความพร้อม ให้สามารถพัฒนาดูแลคนให้มีความรู้ความสามารถที่ดี มีสุขภาพแข็งแรง เพื่อให้มีความสามารถสร้างค่าสร้างสรรค์งานได้มากเพื่อทำให้เกิดเงินเสียภาษีให้รัฐสามารถดูแลการจัดบริการได้ดีอย่างต่อเนื่อง

 

แต่หากนำมาใช้แล้วขาดการทำตามเงื่อนไขเหล่านี้ ผลได้ย่อมไม่ดี ซึ่งการที่ใช้ไม่ได้ดี ไม่ใช่ของไม่ดี แต่ใช้ไม่ตรงตามเงื่อนไข ขาดระบบ ขาดวินัย ขาดความเข้าใจ ขาดความรับผิดชอบร่วมกันต่อส่วมรวมที่เอาแต่ร่วมใช้แต่ไม่ร่วมทำ ร่วมสร้าง ผลจึงเป็นการทำลายไม่สร้างสรรค์ให้เกิดผลดี

 

จะทำให้ได้ดีต้องพัฒนาการศึกษาคนให้มีความสามารถ สร้างสรรค์ สร้างค่า ร่วมสร้างร่วมใช้ ไม่ใช่ร่วมใช้แต่ไม่ร่วมสร้างจึงดีได้ยาก อีกทั้งสร้างความเสียหายจนของดีนั้นตายไป

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤษภาคม 2561 08:38 แก้ไข: 09 พฤษภาคม 2561 08:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ