นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 627
ความเห็น: 0

การไม่มี ถ้า จะหมด ท่า

ไม่อยากหมด ท่า ต้องเรียนรู้ รับฟัง ทางเลือกให้มีคำว่า ถ้า

 

 

 

การมี ถ้า คือ การมีทางเลือกตามเงื่อนไข เช่น เกิดรถติดในทางที่เคยไป มีทางอื่นให้เลือกใช้ เลือกไป หรือมีความรีบด่วนในการเดินทางสามารถเลือกใช้ทางด่วนได้

 

นั่นคือ ถ้า เกิดสถานการณ์ต่าง ๆ มีทางให้เลือกกี่ทาง

ซึ่งในทุกวันเวลามีความไม่แน่นอนเกิดได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะการทำธุรกิจ กิจการต่าง ๆ เช่น การผลิตของมาก ๆ ถ้ามีคู่แข่งมากจะทำอย่างไร ถ้าตลาดที่ค้าเปลี่ยนไปจะขายที่อื่น ทำอย่างอื่นได้หรือไม่

 

การมี ถ้า คือการหาทางออกนั่นเอง ที่ทางธรรมชาติเรียกว่า ความสามารถในการปรับตัว หรือ adaptability ที่สิ่งไหนปรับไม่ได้ถึงกับสูญพันธุ์ไปเรียกว่า หมดท่า

 

การมี ถ้า เกิดจากการเรียนรู้ รับฟังคนอื่น รวมถึงการหลงทางก็ทำให้เรียนรู้ว่ามีทางใหม่ ทางลัดที่ให้เลือกไปได้

 

เช่นเดียวกับการทำแผนกลยุทธ์ คือการทำแผนให้มีทางเลือกที่ดี ดีกว่า ในสถานการณ์ที่ต่างกัน จึงมีการประชุมสัมมนาเพื่อรับฟังความรู้ ความเห็นที่ต่างกันของทุก ๆ คน

 

เพราะทุกคนมีประสบการณ์ มีความรู้ต่างกัน ที่ทำให้เรื่องเดียวกันมีความเห็นที่หลากหลาย แต่การรับฟังต้องให้ได้ความรู้ ให้เกิดทางเลือก ทั้งภาพรวม และคนแต่ละคนก็ได้ฟังทางเลือกที่หลากหลาย

 

ถึงแม้การทำแผนจะเลือกทางเลือกที่ดี ที่เหมาะ ที่สอดคล้องกับความรู้ความสามารถมากที่สุด แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนก็สามารถใช้ทางเลือกที่ดีได้

 

การรับฟังเรียนรู้ให้เกิด ถ้า สามารถทำได้ในชีวิตประจำวันตลอดเวลาที่การพูดคุย ที่ใครพบเจออะไรต่าง ๆ ที่ทำให้มีทางเลือกที่แตกต่างหลากหลาย เพราะของดีไม่ได้มีทางเดียวและไม่มีทางตัน ถ้ามี ถ้า ไว้

 

ไม่อยากหมด ท่า ต้องเรียนรู้ รับฟัง ทางเลือกให้มีคำว่า ถ้าเกิดสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาจะมีทางเลือกได้กี่ทาง ที่มาจากความแตกต่างของคนที่มีความแตกต่างกัน   

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 เมษายน 2561 08:45 แก้ไข: 28 เมษายน 2561 08:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.226.244.70
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ