นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 803
ความเห็น: 0

สร้างโอกาส

การสร้างโอกาส หรือการทำที่ดี ๆ ต้องทำอย่างคิดบวก ทำอย่างมีความอยาก ความสุข ไม่มัวคิดทุกข์ คิดติดลบที่ปิดกั้นสติปัญญา พัฒนาได้ยาก

 

 

โอกาสคือการสร้างค่าจากความสามารถให้ตรงกับความต้องการ และดีกว่าของเดิมที่มี

 

ดูคนและสิ่งที่ประสบความสำเร็จ คือการใช้ความสามารถทำในสิ่งที่อยากทำ ทำในสิ่งที่คนอื่นไม่ได้ทำ และทำในสิ่งที่ใคร ๆ อยากได้

 

ยกตัวอย่าง ไอโฟน หรือสมาร์ทโฟนรุ่นท๊อป คือการทำที่ท้าทายกับความสามารถของคนสิ่งใหม่ที่คิดว่าดีกว่า ที่ไม่เหมือนใคร และตรงกับคนที่อยากใช้ รวมทั้งท้าทายทำให้ดีขึ้นต่อเนื่องตลอดเวลา

 

ดังนั้น คนที่ต้องการสร้างความสำเร็จที่มีค่าต้อง

มองความเก่งของตนเอง คือมองสิ่งตนอยากทำ ทำได้ดี ทำอย่างท้าทาย ไม่เบื่อ ทำแล้วมีความสุขที่ได้ทำอย่างต่อเนื่อง คือการสร้างโอกาสของตนเอง

มองการทำของคนอื่น เป็นการมองว่ามีใครทำอะไรบ้าง ที่ดีที่เด่น และสำคัญคือที่ขาด คือของดีที่มีคนอยากได้ แต่ยังไม่มีใครทำ ซึ่งคือเสียงบ่น เสียงเรียกร้องของผู้ใช้ นั่นคือความต้องการที่มีคนอยากได้ อยากใช้

 

อย่างสมาร์ทโฟน ต้องการ แบตทนใช้งานได้นาน รูปสวย ชัดเจน สะดวก รวดเร็ว ไม่มีสายระโยงระยาง ไม่ปัญหาการใช้งาน และสามารถใช้ได้ตรงกับความต้องการ หรือดีกว่าที่ต้องการที่เป็นจุดขาย

 

เมื่อได้รู้จักตนเอง รู้คนอื่น รู้ความต้องการ ต้องรู้เลือกโอกาสที่ตรงกับตนและความต้องการ แล้วพัฒนา สร้างขึ้นมา คือการสร้างความสำเร็จ

 

 

การสร้างโอกาสเป็นยาก แต่ไม่ใช่ทำไม่ได้ หากตั้งใจจริง

ส่วนใหญ่มักไม่รู้จักตัวเอง อยากได้เหมือนคนอื่น ใส่อารมณ์กับข้อตำหนิข้อเรียกร้อง จึงมองไม่เห็นโอกาสจึงสร้างโอกาสไม่ได้

 

การสร้างโอกาส หรือการทำที่ดี ๆ ต้องทำอย่างคิดบวก ทำอย่างมีความอยาก ความสุข ไม่มัวคิดทุกข์ คิดติดลบที่ปิดกั้นสติปัญญา พัฒนาได้ยาก

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 เมษายน 2561 09:37 แก้ไข: 26 เมษายน 2561 09:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.187.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ