นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 937
ความเห็น: 0

จริง ปลอม ในชีวิต

มิฉะนั้นจะมีแต่ภาพที่สร้างค่าไม่ได้จริงที่เป็นของปลอม

 

 

 

การใช้ชีวิตทุกคน ทุกวัน มีทั้งของจริงและของปลอม

 

ของจริงต้องใช้ได้ค่า เกิดประโยชน์ที่สร้างค่าได้จริง

ของปลอมคือสิ่งที่เห็น แต่ไม่สามารถใช้ได้สร้างค่าได้จริง

 

การเรียนได้คะแนนดี คะแนนสูง แต่ไม่มีความรู้ความสามารถที่ใช้งาน ทำงานให้เกิดประโยชน์จริง ก็ไม่มีค่า คะแนนจึงเป็นเพียงภาพว่าเรียนดี เรียนเก่ง แต่ปลอมในความรู้ความสามารถ

 

เช่นเดียวกับใบประกาศ ปริญญาบัตร ที่ได้ที่มี แต่ไม่สามารถทำงานได้ดี ยังเรียกร้องความช่วยเหลือจากใคร ๆ ก็ไม่สามารถสร้างค่าได้จริง ใช้ได้แค่เป็นหลักฐานเอกสารใช้สมัครงาน ที่อาจไม่ได้รับการคัดเลือกหากไม่มีความรู้จริง หรือไม่เจริญก้าวหน้าหากไม่สามารถทำงานได้ตามปริญญานั้น ๆ จึงเป็นปริญญาจริง แต่ความสามารถปลอม

 

คนทำงานได้ดีจำนวนมาก ไม่มีปริญญาใบประกาศรับรอง แต่มีฝีมือได้รับการยอมรับ เช่น คนทำอาหารอร่อยขายดี เป็นช่างฝีมือดี เป็นนักธุรกิจที่ขายดี กิจการเจริญรุ่งเรือง ก็เป็นของจริง แม้ไม่ได้ปริญญา ไม่มีใบประกาศรับรอง

 

รวมถึงผลงานที่ลงทุนทำกันมากมาย ตีพิมพ์เป็นกระดาษไม่ว่าภาษาไหน ในวารสารใด การประชุมยิ่งใหญ่ ได้รางวัล หากนำมาใช้ไม่ได้จริง ก็ไม่มีค่าที่จริงในเอกสาร และปลอมในค่าจริงที่ไม่เกิดขึ้น 

 

ดังนั้น ไม่ว่าทำอะไรต้องทำให้เป็นของจริง เรียนให้ได้ความรู้ความสามารถทำงานได้ดีจริง ซึ่งต้องตั้งใจเรียนให้รู้ ต้องหมั่นตรวจความสามารถตนเองว่าทำได้จริง ซึ่งยังไม่พอ ต้องทำให้ได้ดีมีพัฒนาให้ทันความต้องการ ทันเทคโนโลยี จึงเป็นของจริง มิฉะนั้นจะมีแต่ภาพที่สร้างค่าไม่ได้จริงที่เป็นของปลอม รวมถึงผลงานต่าง ๆ ต้องใช้งานสร้างประโยชน์ สร้างค่าได้จริงจึงเป็นของจริง

 

ลองตรวจดูสิ่งที่มี ที่ทำประจำวัน มีค่าสร้างค่าได้จริง หรือดีแต่ภาพที่เป็นของปลอม

 


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 เมษายน 2561 08:42 แก้ไข: 24 เมษายน 2561 08:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.205.144
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ