นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 772
ความเห็น: 0

พลังความใหม่ พลังความเก่า

พลังความเก่าที่หมดไฟหมดความตื่นเต้นท้าทาย มีแต่เสื่อมถอยที่แค่ไม่เปลี่ยนตัวเองก็อยู่หลังตามโลกเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไวไม่ทัน

 

 

 

ชีวิตที่ผ่านได้เห็นการสร้างพัฒนาโครงการใหม่ที่ทุกอย่างเริ่มด้วยความหวัง ความท้าทาย จึงทำสิ่งที่ดี ๆ ที่ยิ่งใหญ่เพื่อจูงใจให้คนมาใช้ เช่นการเปิดโรงแรม มีทั้งห้องอาหาร ห้องประชุม และสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อให้คนมาใช้แล้วติดใจ จึงเรียกเป็นพลังความใหม่

 

แต่พอผ่านไปที่ทุกอย่างเสื่อมโทรม เสื่อมสภาพไป ทำให้มีคนมาใช้น้อยลงเพราะมีรายใหม่ที่ดึงลูกค้าไป  ทนที่จะปรับทำให้ดีเหมือนเดิม กลับปรับเพียงให้ใช้ได้ เช่น ร้านอาหารจากเดิมที่มีกุ๊กฝีมือดีที่ดึงลูกก็จ้างแม่ครัวธรรมดา คนมาทานอาหารแล้วไม่มาอีก การปรับห้องและสิ่งอำนวยความสะดวกก็ทำแค่ใช้งานได้ ไม่หรูหราเหมือนตอนสร้างใหม่ ผลที่เกิดขึ้นทำให้ลูกค้าน้อยลงไปเรื่อย ๆ เพราะไม่มีสิ่งดึงดูด นอกจากราคาที่อาจย่อมเยาแต่ก็ไม่สามารถทดแทนสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีได้ ลักษณะแบบนี้เรียกว่า พลังความเก่าคือหมดความท้าทาย จะปรับทำอะไรก็กลัวไม่คุ้ม กลัวขาดทุน สุดท้ายก็ทำให้ทุกอย่างเสื่อมถอยลงจริง ๆ เพราะพลังความใหม่หมดไป

 

 

ในการทำงาน บริหารงานต้องสร้างพลังความใหม่เสมอ ทั้งของแต่ละคนเอง และระบบการบริหารจัดการ คือทำทุกอย่างอย่างท้าทาย ทำให้ดี ทันสมัย อย่าให้ติดขัดเสื่อมถอย ล้าหลังตามโลกเทคโนโลยี การเปลี่ยนแปลงไม่ทัน ที่สำคัญต้องใช้สร้างมูลค่าเพิ่มคือลงทุนแล้วต้องใช้ทำให้เกิดความคุ้มค่า คุ้มทุน 

 

ระบบการบริหารต้องมีการหมุนเวียนตำแหน่งหัวหน้า ผู้บริหารเป็นวาระเพื่อให้เกิดพลังความใหม่ อาจเป็นคนเดิมก็ได้ที่ยังมีพลังความใหม่ตลอดเวลา เพราะการสรรหาคนมาทำใหม่เป็นวาระก็ทำให้มีพลังความใหม่ทุกครั้ง ถึงแม้เป็นคนเดิมก็ต้องเสนอความใหม่ให้ดีกว่าคนอื่น และต้องไม่จำเจ ติดแหง็กล้าสมัย

 

ส่วนแต่ละคนต้องสร้างพลังความใหม่ ความท้าทายที่สมัยแข่งขันได้คือใช้สร้างค่าอย่างคุ้มค่าตลอดเวลา ไม่เสื่อมถอยตามไม่ทัน ที่เป็พลังความเก่าที่หมดไฟหมดความตื่นเต้นท้าทาย มีแต่เสื่อมถอยที่แค่ไม่เปลี่ยนตัวเองก็อยู่หลังตามโลกเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไวไม่ทัน

 


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มีนาคม 2561 08:19 แก้ไข: 19 มีนาคม 2561 08:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 23.21.4.239
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ