นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 736
ความเห็น: 0

เบบี้บูมเมอร์คือผู้สร้าง

ขาดจิตสำนึกการปฏิบัติตนตามระบบระเบียบสังคม ทำให้เป็นสังคม ชุมชน คนที่ไม่เจริญขาดระเบียบวินัย ที่ไม่ใช่สร้างสรรค์แต่สร้างเสีย

 

 

เบบี้บูมเมอร์คือคนที่เกิดในยุคหลังสงครามโลกที่ทุกอย่าง หลายพื้นที่ถูกทำลายล้าง เกิดความเสียหาย จึงต้องมีการสร้าง ทำนุบำรุงกันใหม่อย่างยกใหญ่

ทำให้ผู้ที่เกิดในยุคนั้น ต้องทำงานหนัก ตั้งแต่เกิด จำความได้ เริ่มมีแรงก็ถูกใช้ให้ทำงาน ทั้งงานเลี้ยงน้อง ทำความสะอาดบ้าน หุงหาอาหาร ใช้ทำงานจิปาถะ จนคนทำมีความสามารถรอบด้าน สร้างบ้าน สร้างฐานะ สร้างครอบครัว สร้างเมือง สร้างประเทศ

 

แต่มีคนจำนวนมากกลับไม่ภาคภูมิใจกับสิ่งที่ได้ทำที่จริง ๆ ได้สร้างค่าให้มากมาย แต่กลับคิดว่าคือความลำบาก ไม่อยากให้ลูกหลานต้องพบ ต้องทำเหมือนที่ตนได้รับมา

ผลคือต้องทำงานทำหน้าที่รับใช้ลูกหลานเพื่อไม่ให้ลำบากอย่างที่ตนได้รับมาตั้งแต่เด็ก

 

จึงทำให้เด็กลูกหลานของเบบี้บูมเมอร์ขาดความรู้ ขาดทักษะ ขาดประสบการณ์ชีวิตขั้นพื้นฐานในการดูตนเอง ความอดทนพยายาม การทำงานการอยู่กับคนอื่น เอาแต่ได้ เอาแต่ประโยชน์ เพราะถูกฝึกฝน หล่อหลอมให้รับแต่ประโยชน์ ไม่เคยต้องร่วมสร้าง ร่วมรับผิดชอบ ร่วมทำกับคนอื่น ทำเพื่อคนอื่น

 

ความจริง ความยาก ความลำบาก คือการเรียนรู้ การสร้างความสามารถ การสร้างค่าตน หาใช่สิ่งไม่ดี แต่หากไม่ได้เรียนรู้ฝึกฝน จึงทำให้ขาดแม้แต่การดูแลตัวเอง ทำสิ่งต่าง ๆ ของตัวเองด้วยตัวเอง จึงน่าเสียดายที่คนรุ่นลูกหลานเบบี้บูมเมอร์ที่ขาดโอกาสสิ่งเหล่านี้ เพราะเบบี้บูมเมอร์ผู้สร้างไม่ยอมให้ทำ

 

จึงต้องคิดต้องทำว่า การทำ การเรียนรู้ ในชีวิตทั้งสัญชาตญาณ การพัฒนาการ ตามธรรมชาติคือการสร้างภูมิคุ้มกันของชีวิตในการสร้างสรรรค์ สร้างสังคม ให้อยู่ดีมีค่าร่วมกัน จึงควรให้มีการสร้างสรรค์ สั่งสม ไม่ปิดกั้นตัดตอน จนขาดทำให้สังคมวุ่นวายเพราะคิดแต่ได้ของใครของมัน ขาดจิตสำนึกการปฏิบัติตนตามระบบระเบียบสังคม ทำให้เป็นสังคม ชุมชน คนที่ไม่เจริญขาดระเบียบวินัย ที่ไม่ใช่สร้างสรรค์แต่สร้างเสีย

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มีนาคม 2561 08:06 แก้ไข: 15 มีนาคม 2561 08:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 kwang saelee และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 23.21.4.239
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ