นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 750
ความเห็น: 0

อยากรู้ไหมว่าได้ทำอะไรดีขึ้น

อยากพัฒนา อยากก้าวหน้าต้องทำให้ดีขึ้น ดีกว่าเดิม ต้องมีการปรับเปลี่ยน ไม่ทำแบบเดิม ๆ ผลได้จะเหมือนเดิม

 

 

 

 

ทุกคนอยากได้ดีมีความก้าวหน้า แต่ทำเต็มที่ทุกวัน ทำไมยังอยู่เหมือนเดิม

 

อยากรู้ว่าได้ทำอะไรได้ดีต้องมีการตรวจติดตาม ว่าได้ทำอะไรบ้างในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือน แต่ละปี แล้วดูว่าผลจากการทำเป็นอย่างไร มีอะไรเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น มีอะไรทำให้ไม่ดีขึ้น มีอะไรทำแล้วไม่เกิดผลดี มีอะไรทำให้เกิดผลเสีย

 

เมื่อตรวจแล้ว ต้องมาคิดพิจารณาว่าอยากได้ อยากทำอะไรให้ดีขึ้นที่เป็นการกำหนดเป้าหมายว่าต้องทำให้ดีขึ้นเท่าไร เมื่อไร

 

แล้วนำมาวางเป็นแผนคือต้องทำอะไรบ้าง อย่างไร เมื่อไร เป็นการเอาสิ่งที่ต้องทำมาวางกับการกำหนดเวลา จากปัจจุบันไปยังเป้าหมาย ตั้งแต่เรียนรู้ หาความรู้ นำมาปรับใช้ 

 

เมื่อมีการลงมือทำตามแผน ต้องมีการติดตามตรวจผลเป็นระยะ ๆ เหมือนการเดินทางก็ต้องมีการดูว่า ไปถึงไหนแล้ว เร็วหรือช้ากว่ากำหนด รวมทั้งเรียนรู้ว่า มีอะไรที่ดี และอะไรที่ต้องปรับเปลี่ยน ปรับปรุง รวมทั้งศึกษาเรียนรู้จากการทำของคนอื่น หาความรู้ วิธีการใหม่ ๆ ที่ดีกว่า เพื่อนำมาใช้พัฒนา

 

การทำอะไรให้พัฒนา ต้องมีการเปลี่ยนให้ดีขึ้น เช่นเดียวกับการประกันคุณภาพ ที่ต้องตรวจสถานภาพปัจจุบัน วิเคราะห์ข้อดี ข้อเสีย หาโอกาส ตั้งเป้าหมาย กำหนดแผนการ ลงมือมีอทำ  ตรวจติดตามผล ปรับปรุง ปรับแก้ต่อเนื่องกันไป 

 

ต้องจำไว้ว่า อยากพัฒนา อยากก้าวหน้าต้องทำให้ดีขึ้น ดีกว่าเดิม ต้องมีการปรับเปลี่ยน ไม่ทำแบบเดิม ๆ ผลได้จะเหมือนเดิมคือไม่พัฒนาเพราะไม่มีอะไรดีขึ้น และล้าหลังเพราะตามไม่ทันการเปลี่ยนแปลงและความก้าวหน้าทางวิชาการและเทคโนโลยี จึงดีไม่ได้เพราะไม่มีอะไรดีขึ้น


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มีนาคม 2561 08:17 แก้ไข: 12 มีนาคม 2561 08:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ