นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 712
ความเห็น: 0

อะไรทำให้คนมีค่าต่างกัน

พัฒนาตนเอง ให้มีความสามารถดีจริง เพราะใคร ๆ ที่ใด องค์กร หน่วยงานใด ก็อยากได้คนทำงานที่มีความสามารถสูงที่ต้องเริ่มต้นเรียนรู้พัฒนาที่ตนเอง

 

 

เมื่อหลายวันก่อนเข้าไปทำงานที่คณะทรัพยฯ มองดูหลายคนทำงานด้วยความขยันขันแข็งในหน้าที่ของแต่ละคน และหลายคนได้ช่วยเหลือคนอื่น ทำงานอื่นเมื่อได้รับมอบหมายอย่างดีอย่างเต็มที่ ทำให้คิดว่า ทำไมแต่ละคนจึงได้รับค่าจ้างค่าตอบแทนต่างกัน

 

เมื่อคิดพิารณาดูให้ดีก็พบว่า การที่แต่ละคนได้รับค่าตอบแทน ค่าจ้างต่างกัน เพราะมีตำแหน่งหน้าที่ต่างกัน ที่มีเนื้องาน และต้องใช้ความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ต่างกัน และเมื่อต้องการความรู้ความสามารถต่างกัน คือการมีคุณสมบัติของแต่ละตำแหน่งที่ต่างกัน

 

แสดงว่า คนมีความตั้งใจ ขยันทำงานทำหน้าที่อย่างไร หากไม่มีความรู้ มีคุณสมบัติก็ไม่สามารถมีตำแหน่งที่มีค่าตอบแทนสูงได้

 

ทำให้เห็นว่า การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญกับค่าจ้าง ค่าตอบแทนที่ได้รับ

และการศึกษานั้นต้องทำให้มีคุณสมบัติและความสามารถที่ใช้ทำงานได้จริง จึงได้รับตำแหน่งงานต่าง ๆ ตั้งแต่การสอบคัดเลือก และหลังการเข้าทำงานแล้วต้องรับผิดชอบในงานในหน้าที่ที่ทำ ต้องทำงานให้ได้ผลที่ถูกใจ มีการพัฒนาตนพัฒนางาน สร้างผลงานที่ทำให้มีค่าเพิ่มในการทำงาน จึงเจริญก้าวหน้าได้ดี มีค่าตอบแทนสูง มีคนต้องการมอบให้ทำตำแหน่งที่สูงขึ้น

 

ในยุคที่มีโอกาสการศึกษามาก มีที่ให้เรียนมาก จึงเป็นโอกาสในการศึกษาพัฒนาคุณสมบัติ ความรู้ความสามารถให้ทำงานในตำแหน่งที่ดี มีค่าตอบแทนสูงได้ 

 แต่ก็มีการแข่งขันสูงในการสมัครเข้าทำงาน คนที่มีความรู้ดีกว่า ทำงานได้ดีสร้างค่าเพิ่มได้สูงกว่า จึงมีโอกาสที่ดีกว่า

 

ดังนั้น ผู้ที่มีโอกาสเรียนต้องใจเรียน ต้องพัฒนาตนให้มีความสามารถทำงานได้จริง ไม่เรียนแค่ได้ปริญญา แค่สอบผ่าน ก็ยากที่จะแข่งขันได้

 

อยากได้ดีมีโอกาสต้องใช้โอกาส สร้างโอกาสให้มีความสามารถในการทำงาน การพัฒนาตน พัฒนางาน การประสานงาน ประสานคนให้เกิดผลการทำงานที่จึงมีโอกาสได้ตำแหน่งที่ดี มีค่าตอบแทนสูง

ทั้งหมดคือการพัฒนาตนเอง ให้มีความสามารถดีจริง เพราะใคร ๆ ที่ใด องค์กร หน่วยงานใด ก็อยากได้คนทำงานที่มีความสามารถสูงที่ต้องเริ่มต้นเรียนรู้พัฒนาที่ตนเอง

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มีนาคม 2561 09:23 แก้ไข: 11 มีนาคม 2561 09:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.106.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ