นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 948
ความเห็น: 0

การศึกษาแบบศักดินา

การศึกษาที่ตามทันโลก ต้องเปิดให้ผู้เรียนคิดทำ หาเหตุผล ผลดี ผลเสีย ปรับปรุงปรับแก้ ให้ความสามารถและความอยากของจิตวิญญาณแต่ละคน

 

 

 

 

ระบบศักดินาคือการให้ทุกต้องคิด ต้องทำตาม ต้องทำเหมือนกัน ต้องพึ่งผู้มีอำนาจเหนือตลอดเวลา

 

การศึกษาคือการพัฒนา การเรียนรู้ การหล่อหลอม  การคิด การทำ การสร้างสรรค์สร้างค่าของคน ให้รับผิดชอบสร้างค่าการทำงานทำหน้าที่

 

การศึกษาแบบศักดินาคือการต้องทำ ต้องเรียนตามกรอบ ตามแนวที่กำหนดให้ คิดเองทำเองไม่ได้ ตั้งแต่การให้ทำ ห้ามทำของพ่อแม่ ของผู้ใหญ่ ของระบบการศึกษา ระบบการทำงาน

 

การเรียนการศึกษาในระบบ ต้องเรียนตามตำรา ทำตามระบบ ไม่ต้องคิดเพราะคิดไปก็ผิดที่คำตอบไม่ตรงกับที่สอน ที่เรียน ที่ตำรากำหนด ทำให้ผู้ถูกหล่อหลอมให้ต้องทำตาม ท่องจำมาสอบมาตอบคำถามให้ตรงกับที่สอน

 

ที่สำคัญคือคิดเองไม่ได้ จนถึงระบบการทำงาน อยากได้อะไรก็กำหนดมาโดยไม่ต้องคิด เพราะคิดไปก็ทำไม่ได้และไม่ได้ทำ เพราะทุกอย่างติดกฎเกณฑ์ กติกา นโยบาย ที่สำคัญคือคนที่ได้รับอำนาจเปลี่ยน ทุกสิ่งที่ทำอยู่ก็เปลี่ยนรวมทั้งสิ่งที่ทำก็ต้องหยุด เปลี่ยนมาทำตามคนใหม่ คนทำจึงไม่เสียสมองต้องคิด รอทำตามที่บอกที่สั่งเท่านั้น

 

ในขณะที่โลกยุคพัฒนา ยุคสร้างสรรค์ ต้องการความคิดการทำที่ต่าง ที่ดีกว่าเก่า ที่ต้องการจิตวิญญาณของคนคิดคนทำ ที่ต้องผ่านการฝึกคน ฝึกทำ ฝึกหาเหตุ ตรวจผล ฝึกคิดต่างอย่างสร้างสรรค์ที่คิดเองได้ ทำผิด ทำไม่ได้ผลทำใหม่ให้ดีกว่าเสมอ

 

การศึกษาให้แต่คิดตามทำตาม จึงไม่สร้างสร้างบทเรียน ประสบการณ์ ความสามารถที่สร้างสรรค์ หากไม่ยอมให้คิดต่าง คิดอยากทำตามจิตวิญญาณของตน จะไม่สามารถให้ศักยภาพของคนแสดงออกได้

 

การศึกษาที่ตามทันโลก ต้องเปิดให้ผู้เรียนคิดทำ หาเหตุผล ผลดี ผลเสีย ปรับปรุงปรับแก้ ให้ความสามารถและความอยากของจิตวิญญาณแต่ละคนแสดงออกมาได้ตามยุคสมัยและสภาพแวดล้อมที่ปรับเปลี่ยนไป จึงต้องเน้นสร้างความสามารถไม่ใช่ให้เรียนรู้ตาม ต้องคิดนำ ทำนำ คิดเองได้

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 มีนาคม 2561 08:24 แก้ไข: 08 มีนาคม 2561 08:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ