นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 727
ความเห็น: 0

เรียนรู้ หรือ แค่รับรู้

ผู้มีการเรียนรู้จึงเป็นที่ต้องการเพราะองค์กร หน่วยงาน บริษัทใดก็อยากได้คนที่สร้างค่าเพิ่มที่ทำงานสร้างค่าได้ดีมีค่ามากกว่าเดิมคุ้มค่าการทำงาน

 

 

เรียนรู้เป็นกระบวนการทำให้รู้ในสิ่งที่ไม่รู้มาก่อน ที่ไม่ใช่แค่รู้อะไร แต่ต้องรู้ว่ามีประโยชน์มีค่าอะไร รู้ใช้รู้ทำให้เกิดค่าเพิ่มค่าที่เรียกว่า พฤติกรรมการเรียนรู้คือต้องจากรู้แล้วต้องทำเป็น ใช้เป็น คือรู้ใช้ให้เกิดค่าจึงเรียกว่าเป็นผู้เรียนรู้ หรือผู้มีการศึกษาที่ไม่ใช่แสดงที่คะแนน ใบประกาศ ใบปริญญา แต่อยู่ที่ความสามารถทำได้สร้างค่าได้จริง และยังต้องรู้ทำดี ไม่ทำชั่วด้วย

 

ส่วนการรับรู้คือการรับความรู้ที่สอน ที่พูด ที่อ่าน จดจำ บอกได้ แต่ไม่ได้ใช้งาน คือรับมาแต่ความรู้ ทำคะแนนได้ สำเร็จการศึกษา มีใบประกาศ ใบปริญญา แต่มีความสามารถเท่าเดิม ทำแบบเดิม ๆ มีวุฒิปริญญาเพิ่ม แต่ค่าความสามารถไม่มี

 

คนเรียนรู้มักมีความเจริญก้าวหน้า คิดพัฒนางาน การทำงานให้ดีมีค่าเพิ่มตลอดเวลา เรียกว่ามีกระบวนการพัฒนางาน การทำงานด้วยการใช้ความสามารถทำงานให้ดีมีค่าเพิ่ม มีดีกว่าตลอดเวลา สนุกกับการพัฒนา จึงไม่เบื่อหน่าย ไม่จำเจ ยิ่งทำยิ่งสนุก และเพิ่มพูนค่างานและความสามารถตน จึงมีความก้าวหน้า ก้าวทัน

 

คนรับรู้จะภาคภูมิใจกับการรับรู้ ประวัติการเรียน วุฒิการศึกษา ใบประกาศการอบรม รับฟังต่าง ๆ มาพูดคุยสนุกสนานเหมือนการดูหนังดูละคร เที่ยวเตร่เฮฮา แต่ค่าการทำงาน ทำหน้าที่ยังเหมือนเดิม ไม่เติมค่าให้ตนและใครได้ เรียกว่าเรียนได้แต่พัฒนาไม่ได้ และภาคภูมิใจกับการได้เรียน ได้รับรู้ เพิ่มข้อมูลในประวัติ

 

ใครที่อยากเจริญก้าวหน้าต้องเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นการเรียนรู้ เป็นผู้พัฒนาความสามารถ ที่สำคัญคือการใช้สร้างค่าทำประโยชน์ให้เกิดค่าได้จริง ไม่ใช่เรียนเพื่อเพิ่มวุฒิการศึกษา เพิ่มประวัติ

 

คนที่ประสบความสำเร็จจำนวนมากเป็นคนเรียนรู้ที่ไม่มีวุฒิการศึกษา การอบรมสูงอะไรมากมาย มีแต่งานที่สร้างค่าสร้างความสำเร็จ

 

ที่น่าสนใจคือคนที่รับรู้มีความสามารถในการเรียนจึงสำเร็จ มีวุฒิการศึกษา ประวัติการอบรม เพียงแต่ต้องปรับพฤติกรรมนำความรู้มาพัฒนาให้เป็นความสามารถ สร้างงานสร้างค่า ให้เป็นผู้มีการเรียนรู้คือรู้ทำให้ดีมีค่าเพิ่มตลอดเวลา

 

ผู้มีการเรียนรู้จึงเป็นที่ต้องการเพราะองค์กร หน่วยงาน บริษัทใดก็อยากได้คนที่สร้างค่าเพิ่มที่ทำงานสร้างค่าได้ดีมีค่ามากกว่าเดิมคุ้มค่าการทำงาน

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มีนาคม 2561 08:24 แก้ไข: 03 มีนาคม 2561 08:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 23.21.4.239
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ