นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1010
ความเห็น: 0

คุณภาพอาหารกับคุณภาพคนไทย

ร้านอาหารในโรงเรียน สถาานศึกษา มหาวิทยาลัยที่ถูกควบคุมราคาเพราะกลัวเป็นภาระของผู้เรียน จึงทำผู้ประกอบการขายอาหารต้องใช้วัตถุดิบราคาต่ำไม่เน้นที่คุณภาพ และเป็นส่วนที่ไม่สามารถส่งไปขายต่างประเทศได้

 

 

 

คุณภาพอาหารคือคุณค่าของสารอาหารที่นอกจากสดใหม่ยังต้องได้ขนาดและชิ้นส่วนของวัตถุดิบที่ใช่ทำอาหาร ที่ต้องโต สุกแก่พอดีจึงได้สารอาหารที่ดี มีรสชาติดี และดีต่อสุขภาพ

 

น่าเสียดายที่ประเทศไทยเป็นพื้นที่ผลิตอาหารให้คนทั่วโลกทั้งอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น ที่ส่งอาหารดี ๆ ในราคาที่คุ้มค่าสูงกว่าที่ขายในประเทศไทย 

 

ที่ประเทศต่าง ๆ ยอมจ่ายในราคาสูงเพราะได้ของดี แต่คนไทยผู้ผลิตกลับทานของเหลือ ของด้อยคุณค่าที่ส่งออกไม่ได้ 

 

อาหารที่ดีย่อมส่งผลต่อคุณภาพคน ได้สารอาหารที่ครบถ้วน สุขภาพแข็งแรง มีสติปัญญาดี จึงเป็นมีคุณภาพ

มาดูร้านอาหารในโรงเรียน สถาานศึกษา มหาวิทยาลัยที่ถูกควบคุมราคาเพราะกลัวเป็นภาระของผู้เรียน จึงทำผู้ประกอบการขายอาหารต้องใช้วัตถุดิบราคาต่ำไม่เน้นที่คุณภาพ และเป็นส่วนที่ไม่สามารถส่งไปขายต่างประเทศได้

 

เรื่องน่าคิดก็คือ การรับประทานอาหารที่ด้อยคุณค่า ด้อยโภชนาการจะทำให้สุขภาพดีมีความแข็งแรง มีสติปัญญาที่ดีได้อย่างไร จึงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณไทยมีคุณภาพไม่ดีเต็มที่

 

เคยไปดูงานที่เกาหลีใต้ ประเทศที่เจริญทันประเทศที่พัฒนา ได้ยินคำว่า อาหารที่เกาหลีใต้ผลิตได้ แม้แต่โสมเกาหลีใต้ต้องให้คนเกาหลีบริโภคเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง ฉลาดพัฒนาความสามารถได้ดีเพื่อให้พัฒนาประเทศแข่งคนอื่นได้ จะเห็นว่านักกีฬาเกาหลีใต้ก็อยู่ในอันดับต้น ๆ ของเอเซียและแข่งระดับโลกได้

 

คนจีนที่มีอันจะกินมักไปทานอาหารจีนที่มีราคาสูงที่มีการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่ได้มาตรฐานมีสารอาหารที่ดีมาใช้ปรุง ที่เป็นราคาสูงที่คุ้มค่าคุ้มราคา

 

หากต้องการพัฒนาคุณภาพคนไทยต้องเปลี่ยนความคิดกินของดีที่ราคาเหมาะสม ไม่ใช่ของด้อยคุณค่าราคาถูกจึงทำให้คนด้อยคุณภาพ พัฒนาสติปัญญาไม่เต็มที่

 

การให้ค่าการกินต่ำ ยอมได้คุณค่าอาหารที่ต่ำ คุณภาพคนที่ต่ำ เพราะของถูกย่อมไม่มีดี เพราะไม่มีใครเอาของดีมาขายราคาถูก 

 

อยากได้ของดีต้องมีคุณภาพราคาเหมาะสมให้คนขายหาของดีมาทำให้รับประทาน คิดถึงคุณภาพคนให้สูงกว่าราคาอาหาร

 


หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กุมภาพันธ์ 2561 08:21 แก้ไข: 19 กุมภาพันธ์ 2561 08:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ