นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 806
ความเห็น: 0

จะเปลี่ยนหรือปรับตัวเอง

เมื่อเลือกสิ่งที่ชอบที่ใช่ไม่ได้ ต้องปรับทำสิ่งได้ให้ได้ดี สิ่งนั้นย่อมดีและมีคุณค่า และสร้างค่าได้เสมอ

 

 

การมีชีวิตที่ต้องมีการแข่งขัน ทำให้ไม่ได้ในสิ่งที่อยากได้ และได้ในสิ่งที่คิดว่าไม่อยากได้ ซึ่งมีทางเลือกสองทาง คือเปลี่ยนไปเลือกใหม่ หรือ ปรับที่ตนเอง

 

เช่น มีความรู้จำกัดทำให้เลือกเรียนในสาขาที่ตนไม่พึงพอใจ หรือแม้คนที่มีความรู้ดีมีความเก่งที่สามารถเลือกในสิ่งที่ต้องการได้ แต่ไปเลือกในสิ่งที่คนอื่นต้องการ หรือตามกระแสสังคม เช่น คนเรียนเก่งต้องเลือกเรียนแพทย์ วิศวะ ทั้ง ๆ ที่ตนเองชอบศิลปะ หรือชอบบริหารจัดการ เพราะพ่อแม่ ครอบครัวให้เรียนแพทย์ หรือเลือกตามกระแสสังคม

 

ส่วนผู้มีความรู้จำกัด อาจไม่มีทางเลือกที่จะเปลี่ยน แต่หลายคนก็ไม่เลือกที่จะปรับทำสิ่งที่ตนเลือกได้ให้ได้ดี กลับเลือกที่จะทำลายอนาคต ทำลายโอกาส และจำกัดและกำจัดความสามารถ

 

 

คนที่เลือกผิด ต้องรีบเปลี่ยนถ้าสามารถเปลี่ยนได้ ถ้าเปลี่ยนไม่ให้ปรับที่ตนเองทำสิ่งที่ได้ให้ดี ให้มีค่า อย่าเลือกทำลายตัวเองด้วยการไม่ตั้งเรียน ไม่ทำให้ดี จึงทำให้มีชีวิตที่ไม่ดี

 

ความจริงสาขาอาชีพมีความสำคัญ มีคุณค่า เมื่อทำให้ได้ดีมีคุณค่า ย่อมมีค่าทั้งสิ้น ปัญหาที่ไม่มีค่าเพราะไม่ทำให้ดีไม่ว่าสาขาอาชีพใดก็ไม่มีวันได้ดี

 

ดังนั้น เมื่อเลือกสิ่งที่ชอบที่ใช่ไม่ได้ ต้องปรับทำสิ่งได้ให้ได้ดี สิ่งนั้นย่อมดีและมีคุณค่า และสร้างค่าได้เสมอ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กุมภาพันธ์ 2561 10:24 แก้ไข: 16 กุมภาพันธ์ 2561 10:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.97.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ