นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 727
ความเห็น: 0

อยากได้ดีไม่มีปัญหาต้องพัฒนา

การทำให้ดีมีความสำเร็จ ต้องพัฒนาตน พัฒนาคนอื่น และพัฒนาระบบงาน งานจึงสำเร็จ คนจึงสำราญ มองคนให้มีค่าจึงเกิดค่ากับงานและคนทำ

 

 

คนไม่ได้ดีมีปัญหาเพราะขาดความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์การแก้ปัญหาและการทำงานให้ดีมีความสำเร็จ

 

อยากมีความรู้ต้องเรียนรู้ ยิ่งหนียิ่งไม่มีความรู้ยิ่งมีปัญหา

อยากมีความสามารถต้องลงมือทำ ลงมือใช้ความรู้ให้เกิดทักษะและชำนาญ และสร้างประสบการณ์ที่หลากหลาย การลงมือทำควรต้องทำทุกอย่างไม่ว่าสูงต่ำ เล็กใหญ่ เพื่อให้แน่ใจว่าทำได้ รู้จริง ที่สำคัญคือได้ประสบการณ์ที่หลากหลาย

 

คนจำนวนมากมีความสำเร็จในการเรียนรู้พัฒนาความสามารถตน แต่ไม่ได้ดีมีทุกข์เพราะลืมพัฒนาตนให้ทำงานร่วมกับคนอื่น

การทำงานกับคนอื่น ต้องไม่คิดว่าทุกคนเหมือนเรา ทุกคนมีความแตกต่างกัน  และอยากทำงานให้ดี มีชีวิตที่สำเร็จมีความสำเร็จต้องปรับตนให้เข้ากับคนอื่น ๆ ที่แตกต่างกัน

การทำงานให้ดีมีความสำเร็จกับคนอื่นต้องพัฒนาคนอื่นในสิ่งที่มีความรู้และเข้าใจกับงานของเรา ที่ทำให้งานราบรื่นมีความสำเร็จได้ดีมีความรวดเร็ว

 

สิ่งต้องจำต้องรับรู้คือ ไม่ว่าจะพัฒนาอย่างไรก็ไม่มีวันที่ทุกคนจะสำเร็จได้ แต่ส่วนใหญ่มักทำได้ดีซึ่งก็ดีมากแล้วและช่วยให้งานสำเร็จได้ดีมากขึ้น ส่วนที่พัฒนาไม่ได้ก็ต้องปรับวิธีที่ตัวเราหากต้องการความสำเร็จ

 

จงจำไว้ การพัฒนาคนอื่นเป็นการแสดงถึงความสามารถความเก่งของเรา จงมีความสุขและภูมิใจกับกับผลได้นั้น และจะเหลือภาระน้อยลงกับการจัดการกับผู้ที่ยังพัฒนาไม่ได้ที่ต้องช่วยเหลือให้เกิดงานที่สำเร็จ

 

คนที่ยังพัฒนาไม่ได้ อย่ามัวทุกข์ อย่ามัวติดคิดเป็นปัญหาจะยิ่งเป็นปัญหา

ต้องจำไว้ว่า ไม่มีใครอยากเป็นคนที่พัฒนาไม่ได้ ต้องหาทางช่วยทำให้ได้ร่วมกันและหาสิ่งดี ๆ ของคนนั้นนำมาใช้ จึงทำให้ได้ดีร่วมกัน

 

นอกจากการพัฒนาตน พัฒนาคนอื่น อีกอย่างที่สามารถทำงานให้สำเร็จราบรื่นคือการพัฒนาระบบงาน คือการสร้างตัวช่วย แบบฟอร์ม ข้อมูล ระบบติดตาม การแจ้งเตือน การใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว

 

จะเห็นว่าการทำให้ดีมีความสำเร็จ ต้องพัฒนาตน พัฒนาคนอื่น และพัฒนาระบบงาน งานจึงสำเร็จ คนจึงสำราญ มองคนให้มีค่าจึงเกิดค่ากับงานและคนทำ    

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 Febuary 2018 09:20 Modified: 06 Febuary 2018 09:44 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ