นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 773
ความเห็น: 0

Work for or just for waste

หากไม่เรียน ไม่ตั้งใจสร้างคุณสมบัติความสามารถตน พอเรียนจบก็หางานทำยาก ไม่มีทางเลือก ได้งานมีงานทำก็ดีแล้วที่เปรียบเหมือนของเสียที่แปลงมาใช้ได้ก็ดีแล้ว

 

 

 

Work forหมายถึงการทำให้เป็น ตั้งใจให้เป็น

For waste เป็นการของเหลือที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ไปทำให้เกิดค่าใช้ประโยชน์ได้ เช่น เอาผลไม้ที่สุกงอมจนไม่มีใครทาน จนเป็นของเสีย เป็นขยะ ด้วยการนำไปทำผลไม้กวน ตากแห้ง ก็สามารถเปลี่ยนจากของเสียให้มีค่าขึ้นได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีการทำหลายอย่าง เช่น ขยะรีไซเคิล

แต่การทำให้เป็นกับการเปลี่ยนของเสีย ของไม่ได้ใช้มาทำให้เกิดค่า ผลที่ได้ต่างกันมาก

 

การตั้งใจทำให้เป็นต้องศึกษาเรียนรู้และใช้คุณสมบัติที่ดี ๆ ของสิ่งต่าง ๆ มาทำให้ขึ้น มาสร้างค่าให้มีราคามากขึ้นด้วยคุณภาพ คุณสมบัติ อย่างจะเห็นกาแฟหนึ่งถ้วยมีราคาตั้งแต่เป็นสิบ เป็นร้อย หลายร้อย และที่ราคาเป็นร้อยมีคนรอคิวซื้อ เพราะนอกจากความพิถีพิถันของวัตถุดิบ ยังต้องพิถีพิถันในการทำการปรุงให้ได้คุณค่าตามที่ต้องการ

 

ส่วนการใช้ของเสียมาสร้างค่านั้น จะควบคุมได้ยากของของที่มีคุณภาพคุณค่าต่างกัน ปริมาณก็ไม่สามารถควบคุมได้ จึงยากต่อการพัฒนาสร้างค่าได้ เรียกว่าทำให้มีค่า ไม่เป็นของเสียก็ดีแล้ว

 

 

ในการศึกษาพัฒนาตนเพื่ออนาคตก็เช่นกัน ต้องตั้งใจทำ ตั้งใจศึกษา เพื่อให้เป็นไปตามที่ต้องการที่อยากเป็น อยากได้ดี อยากมีดี ที่ต้องพิถีพิถันกันการศึกษาพิจารณาตนเองว่า สามารถทำอะไรได้ดี กี่อย่าง กี่ทาง ต้องตั้งใจศึกษาพัฒนาให้มีดีให้คนอยากได้ จึงทำให้เลือกได้

หากไม่เรียน ไม่ตั้งใจสร้างคุณสมบัติความสามารถตน พอเรียนจบก็หางานทำยาก ไม่มีทางเลือก ได้งานมีงานทำก็ดีแล้วที่เปรียบเหมือนของเสียที่แปลงมาใช้ได้ก็ดีแล้ว

 

อยากมีดี มีอนาคตที่เลือกได้ ได้ทำสิ่งที่ถูกใจ ถูกนิสัย ถูกความสามารถ ต้องตั้งใจทำให้เป็น มิฉะนั้นจะเหลือเดนไม่มีใครอยากได้

 

จงเชื่อว่า ทุกอย่างสร้างได้ เพียงลงมือทำให้ดีอย่างตั้งใจจึงพัฒนาคุณค่าตนได้ มิฉะนั้น เมื่อเวลาผ่านเลยไปก็ไม่รู้จะทำอะไรได้ ได้แค่ทำก็ดีแล้ว


Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 25 January 2018 08:17 Modified: 25 January 2018 08:17 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ