นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 891
ความเห็น: 0

เก่าใหม่ต้องใช้ให้พอดีจึงมีค่า

คือเอาของดีทั้งเก่าใหม่มาใช้ให้เกิดค่าที่ดีกว่า จึงสามารถใช้ประโยชน์ได้ดีทั้งเก่าใหม่จึงได้ค่าการพัฒนา

 

 

คนที่มาทำงานทำหน้าที่ใหม่ก็อยากพัฒนาทำให้ดีกว่าเดิม อยากเปลี่ยนของเดิมให้ทำตามที่ตนคิด และคิดว่าของที่ทำมาแต่เดิมไม่ดี ไม่มีค่า ที่เป็นการคิดผิด เพราะหากของเดิมคนเดิมทำไม่ดีคงไม่สามารถพัฒนาสร้างค่าคงอยู่มาได้

 

การคิดพัฒนาต้องไม่คิดว่าของเดิมไม่ดี แต่ต้องคิดต่อเติมเสริมของเดิมให้ดี ให้มีค่าเพิ่มค่า ให้ทันสมัย ให้เรียนรู้ ปรับใช้เทคโนโลยี วิธีการให้ทันสมัย รวดเร็ว ให้สะดวกทำได้ดีกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่าให้เข้ากับของเดิมได้ ของใหม่ได้

แต่อย่าฝืนคนเดิมเพราะจะทำให้ลดค่าคนที่แต่ละคนมีความถนัดต่างกัน และการใช้วิธีที่แต่ละคนถนัดจึงใช้ความสามารถได้เต็มที่

การคิดว่าของเดิมไม่ดี คิดให้ทุกคนทุกอย่างเปลี่ยนเป็นของใหม่ เป็นการสร้างความขัดแย้งทางความคิดที่หาความร่วมมือไม่ได้เพราะเป็นการดูถูกคนเก่าคนเดิม ขัดแย้งการทำมาแต่เดิม

 

การคิดพัฒนาต้องคิดหาค่าที่ดีของของเดิม วิธีการเดิม ทั้งความคิดความอ่าน ความสามารถ ประสบการณ์ แล้วหาวิธีพัฒนาเสริมเติมค่า ด้วยการแลกเปลี่ยนความรู้เก่าใหม่มาใช้เสริมเพิ่มค่ากันและกัน คือเอาของใหม่ไปใช้ให้สอดคล้องกับของดีของเดิม แล้วเติมให้ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยีวิธีการที่ดีกว่า ต้องแสดงให้เห็นว่าของใหม่มีอะไรดีให้ใคร ๆ อยากใช้อยากร่วม

 

การพัฒนาไม่ใช่การเปลี่ยนใหม่ ต้องอาศัยการจัดการให้เอาของเก่าที่ดีกับของใหม่ที่ดีให้สามารถทำให้ดี ให้สะดวก ให้ง่าย ให้ดีขึ้นดีกว่า คือเอาของดีทั้งเก่าใหม่มาใช้ให้เกิดค่าที่ดีกว่า จึงสามารถใช้ประโยชน์ได้ดีทั้งเก่าใหม่จึงได้ค่าการพัฒนา

 


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มกราคม 2561 08:14 แก้ไข: 22 มกราคม 2561 08:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.89
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ