นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 684
ความเห็น: 0

ความยากใช้สร้างตน

ความไม่พร้อมคือสิ่งที่สร้างตนหลากหลายทาง ทั้งความพยายาม ความอดทน ที่สำคัญคือความสามารถที่ยิ่งทำ ยิ่งใช้ ยิ่งได้มาก

 

 

 

 

ความยากคือความขาดแคลน ความไม่พร้อม ซึ่งเป็นสิ่งสร้างคน สร้างความอดทน อดออม พยายาม และความสามารถ จนถึงความมั่งคั่ง

อย่างคนจีนโพ้นทะเลที่มาเมืองไทยเพียงด้วยความหวังที่ดีกว่า หรือแม้คนผิวดำจากอัฟริกาที่ถูกเกณฑ์ไปเป็นแรงงานในสหรัฐอเมริกา ที่ปัจจุบันเป็นเศรษฐี เจ้าของทรัพย์สิน จำนวนมาก

 

ขอเล่าถึงตอนที่ตนเองไปเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อประมาณ 40 ปี ที่สมัยนั้นค่าถ่ายเอกสารแผ่นละ 3 บาท ขณะที่เงินเดือนคนจบปริญญาของข้าราชการอยู่ 1,750 บาท ทองคำหนักหนึ่งบาทราคาประมาณ 5,000 บาท

เมื่อค่าถ่ายเอกสารแพง ทำให้อ่านวารสารตำราต้องจดเนื้อหาที่ต้องการใช้ลงกระดาษแทนการถ่ายเอกสาร ผลคือทำให้ซึมซับคำศัพท์ภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นเพราะต้องเขียนบ่อย ๆ หลายครั้ง รวมทั้งการเรียนรู้เนื้อหา การนำเสนอบทความ การใช้ภาษาต่าง ๆ เพราะต้องอ่านให้จบในห้องสมุดที่ไม่ให้นำวารสารออกไปต้องใช้ในห้องสมุดเท่านั้น

นอกจากต้องจดต้องเขียน ยังต้องรู้จังหวะที่วารสารฉบับใหม่แต่ละฉบับจะถึงห้องสมุดเมื่อไรเพื่อจัดเวลาติดตามได้

 

การอ่าน การจด ทำให้มีฐานข้อมูลว่ามีเนื้อหาความรู้อะไร ไว้ใช้ในการทำรายงานรายวิชาต่าง ๆ ที่สำคัญคือใช้ในการเขียนวิทยานิพนธ์

และจากผลการทำดังกล่าว ยังนำไปใช้ในการเรียนปริญญาเอกได้ง่ายขึ้นในการทำรายงานประกอบวิชาเรียน การเขียนโครงร่างวิทยานิพนธ์ จนถึงการเขียนวิทยานิพนธ์ และใช้ในการทำหน้าที่ผู้สอนในเวลาต่อมา

 

ดังนั้น ความไม่พร้อมคือสิ่งที่สร้างตนหลากหลายทาง ทั้งความพยายาม ความอดทน ที่สำคัญคือความสามารถที่ยิ่งทำ ยิ่งใช้ ยิ่งได้มาก

 

ต่างจากปัจจุบันที่ค่าถ่ายเอกสารราคาถูก ทำง่าย รวมทั้งมีสื่อออนไลน์ให้ดาวน์โหลดได้ง่าย แต่มีไว้ไม่ได้อ่าน ศึกษา ฝึกเขียน ใช้เรียนรู้ จนทำให้ขาดทักษะความสามารถ

 

ความจริงไม่ว่าความยาก ความสะดวก ความพร้อม ไม่พร้อม ต้องใช้เป็นเครื่องมือพัฒนาความสามารถ สร้างค่าตน อย่าใช้จำกัด ละเลยการพัฒนาตน ผลได้จึงเกิดผลดีอยู่ที่รู้ค่ารู้จักใช้ให้เป็น


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มกราคม 2561 08:27 แก้ไข: 15 มกราคม 2561 08:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ