นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 643
ความเห็น: 0

ทักษะการทำงาน

การฝึกทักษะการทำงานจึงต้องหมั่นตรวจประเมินการทำงานทุกครั้งว่ามีอะไรที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเพื่อให้ดีขึ้น กับให้เข้ากับเพื่อนร่วมงาน รวมถึงลูกค้า

 

ทักษะการทำงานให้สำเร็จให้ได้ดี ให้บรรลุเป้าหมายมี 2 ส่วนแรก


ส่วนแรกเป็นทักษะส่วนตัว ที่คนส่วนใหญ่ทำได้ดีที่ต้องผ่านความตั้งใจ เรียนรู้ฝึกฝนจนทำได้ดี แม่นยำ จึงเรียกว่ามีทักษะที่ต้องทำให้เชื่อถือได้

การทำให้มีทักษะดีต้องทำได้ถูกต้อง ไม่ผิด ๆ ถูก ๆ ให้ใครต้องมาคอยควบคุม แก้ไข และยังต้องทำได้เสร็จตรงเวลา หรือเสร็จก่อน ซึ่งต้องมีการเรียนรู้ฝึกฝนทำจนชำนาญ ต้องรู้กฎ กติกา และรู้เป้าหมาย

 

ทักษะการทำงานที่สำคัญอีกอย่างคือการทำงานร่วมกับคนอื่น ที่บางคนมีปัญหา โดยเฉพาะคนเก่งที่มักคิดว่าทุกคนต้องเหมือนกับตนเอง ไม่ยอมรับและหัวเสียกับความแตกต่าง คิดต่างของคนอื่น จึงทำให้เกิดปัญหากับตนเองและคนอื่น ๆ

ทักษะการทำงานกับคนอื่นก็ฝึกฝน เรียนรู้จักความสามารถ ความคิดความเห็นที่แตกต่าง รู้จักผสมผสานให้งานสำเร็จ

โดยเฉพาะรู้จักการใช้ข้อดีของคนอื่นและช่วยเหลือในข้อบกพร่องของคนอื่นที่ทำให้ได้ทั้งความสำเร็จของงานและได้รับการยอมรับนับถือในความเก่งของตน

ต้องรู้ผ่อนหนักผ่อนเบาให้งานสำเร็จและคนทำสบายใจ ภูมิใจ เรียกว่าเป็นการสร้างทั้งบุญและคุณที่ได้ช่วยเหลือใคร ๆ และให้คุณแก่งานและคนอื่น

ที่สำคัญต้องรู้ปรับตน ปรับทัศนคติการทำงานร่วมกันให้เกิดการผสมผสานที่ดีสู่ความสำเร็จของงานและทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข

 

ยิ่งสมัยปัจจุบัน การทำงานต้องพึ่งพา ต้องผสมผสานทั้งความต่างของศาสตร์เข้าหากัน ต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน ต้องรู้หาวิธีให้ใคร ๆ อยากเชื่อมโยงกับเรา

ต้องไม่ทำให้ใคร ๆ เบื่อหน่ายกลั่นแกล้งเราถึงจะทำงานได้ดีก็ไม่มีความสุขเพราะไม่มีใครยอมรับ ไม่อยากทำงานด้วย ทำให้เสียความสามารถในการทำงาน เสียความเก่งของตน

 

การฝึกทักษะการทำงานจึงต้องหมั่นตรวจประเมินการทำงานทุกครั้งว่ามีอะไรที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเพื่อให้ดีขึ้น กับให้เข้ากับเพื่อนร่วมงาน รวมถึงลูกค้า จึงได้ค่า ได้คุณ และได้บุญด้วยการใช้ความเก่งและความสามารถของตน

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 04 January 2018 08:29 Modified: 04 January 2018 08:29 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.97.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ