นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 571
ความเห็น: 0

ด้อยค่าการศึกษา

การทำอะไรจึงต้องคำนึงถึงค่าที่ได้ ให้พอดี ให้ได้ดี มิฉะนั้นค่าจะด้อยจนถึงหมดค่าแม้มีการศึกษา มีความรู้ ความสามารถดี

 

 

การศึกษาเป็นการพัฒนาให้มีความรู้ ความสามารถ แต่จะมีค่าต้องใช้สร้างค่าที่เป็นประโยชน์ได้ดีและพอดีให้มีคนชอบ คนชม คนใช้ มิฉะนั้น การศึกษาที่ได้จะด้อยค่าไป


การทำให้การศึกษาด้อยค่าเพราะ

ด้อยการสื่อสาร คือสื่อสารไปไม่เกิดผลเพราะเป็นการสื่อสารทางเดียว ทางที่ตนอยากได้ ทางที่ตนคิดว่าดี แต่อาจไม่ดีกับคนอื่น ๆ จึงทำให้ผลที่ได้น้อยลง หรือไม่ได้เลย

ด้อยการพัฒนาการทำงาน เพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลง พัฒนาตลอดเวลา การทำแบบเดิม ๆ โดยไปปรับตัวตามให้ทันสมัย ทันเทคโนโลยีก็ทำให้ค่าด้อยลง เช่น หลายคนไม่ปรับตามเทคโนโลยีทำให้ด้อยการติดต่อสื่อสาร การติดตามข่าวสาร การบริหารสั่งการ และต้นทุนการทำงาน ที่เป็นการไม่นำเทคโนโลยีมาช่วยทำงาน ค่างานจึงด้อยลง

ด้อยการสร้างค่า หลายคนคิดพัฒนางานแต่ผลได้ไม่คุ้มค่า คือมีแต่ค่าใช้จ่าย เพราะไม่คิดถึงรายได้ แบบทำเอาหน้าเพราะขาดการคิดสร้างค่า ทำให้ยิ่งพัฒนายิ่งจนลง ยิ่งขาดแคลน เพราะคำชื่นชมไม่มีค่าหากไม่สามารถสร้างค่าคุ้มค่าใช้จ่าย

ด้อยการคิด วิเคราะห์ ผสมผสาน การคิดวิเคราะห์นำไปสู่การทำ การพัฒนา การสร้างค่า ที่ต้องรู้จักการปรับ การผสมผสานความรู้ความสามารถคน การผสมผสานการใช้เทคโนโลยี และปรับการใช้ให้สร้างค่าด้วยการทำให้ทันสมัย ทันใจ การทำอะไรได้เร็วยิ่งสร้างค่าได้เร็ว ถูกใจได้มากขึ้นต้องรู้ปรับเพื่อสร้างค่า อย่าปรับจนลืมค่าจะเป็นภาระด้อยค่าแทน

ด้อยทางสังคมเป็นการทำงานทำหน้าที่ให้เข้ากับสังคม วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม ด้วยการทำงานให้เข้ากับคนอื่น สร้างสรรค์สร้างคุณค่า ไม่สร้างปัญหาทางสังคม วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม

 

การทำที่ขัดกับสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่ด้อยค่า แต่อาจถึงกับหมดค่าที่ไม่มีใครใช้

 

ดังนั้น การทำอะไรจึงต้องคำนึงถึงค่าที่ได้ ให้พอดี ให้ได้ดี มิฉะนั้นค่าจะด้อยจนถึงหมดค่าแม้มีการศึกษา มีความรู้ ความสามารถดี


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 ธันวาคม 2560 09:14 แก้ไข: 22 ธันวาคม 2560 09:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.131.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ